Xu hướng của thị trường bất động sản 2022

Chia sẻ tin này:

Tỷ lệ hấp thụ được dự báo cũng sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 5 – 10% trong năm 2022.

Ông Hoàng Hữu Minh Dũng – Trưởng Ban R&D của BHS đã dự đoán biết tình hình kinh tế – xã hội quý 1/2022 khởi sắc và đang có những dấu hiệu phục hồi sau đại dịch Covid-19. Điều này thể hiện qua một số chỉ số GDP quý 1 ước đạt hơn 5%, đã tăng cao hơn so với quý 1/2021. Số lượt khách quốc tế tăng mạnh và đạt gần 91 nghìn lượt khách, tăng 89,1% so với quý 1/2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa cũng ước đạt 1.318 nghìn tỷ đồng, đang tăng 4,4% so với quý 1/2021.

Giải ngân vốn FDI trong quý 1/2022 cao nhất trong vòng 5 năm qua, đã ước đạt 4.42 tỷ USD, tăng 7,8%. Tuy nhiên, chỉ số CPI và lạm phát tăng, cụ thể CPI tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước, và lạm phát cơ bản tăng 0,81%. Nguyên nhân khiến hai chỉ số này cũng tăng là do bất ổn chính trị thế giới, sự đóng mở cửa không đồng đều khiến chuỗi cung ứng đứt gãy và làm cho giá lương thực, thực phẩm và giá xăng dầu tăng cao.

photo1634025980561 16340259807862139661832 1
Xu hướng của thị trường bất động sản 2022

Tương lai trong thị trường bất động sản Nhìn nhận về sự phát triển của thị trường bất động sản từ trong năm 2022, ông Huỳnh Hữu Minh Dũng cho biết:

Đối Với loại hình căn hộ

Nguồn cung tương lai tại thị trường tại Hà Nội dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 – 11.000 căn trong năm 2022. Về phân khúc, nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm hạng B, cũng trong khi đó, hạng C vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do mặt bằng giá đã tăng cao và giá vật liệu xây dựng nhưng ít nhiều đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, chính trị. Về khu vực, với nguồn cung sẽ nằm tại các khu vực xa dần trung tâm như Nam Từ Liêm, Long Biên và Gia Lâm từ các đại dự án do quỹ đất trung tâm đã khan hiếm.

Đọc tiếp:  Đầu tư đất nền - Nhìn thì ngon nhưng lại không hề dễ chọn

Do thị trường bất động sản vẫn tích cực, cũng có tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận được mức tăng trưởng khoảng 5 – 10% trong năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng do các siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và những yếu tố kinh tế – chính trị vĩ mô.

Thiet ke chua co ten 4 1
Có tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều
Đối với loại hình đất nền, biệt thự và liền kề hay shophouse

Từ các khu vực theo dõi, nguồn cung tương lai dự kiến cũng sẽ có khoảng 17.000 sản phẩm trong năm 2022. Về phân khúc, các nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm đất nền và trong khi đó và các sản phẩm biệt thự – liền kề xây thô sẽ ít hơn do đất nền cũng vẫn là sản phẩm được ưa chuộng và giá vật liệu xây dựng ít nhiều vẫn sẽ ảnh hưởng. Về khu vực, cũng như nguồn cung chủ yếu đến từ các tỉnh miền Bắc và Nam như: Hưng Yên và Đồng Nai hay Bình Dương.

Tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều theo các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 8 – 15% dự đoán trong năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do các siết chặt về tín dụng và cho vay bất động sản và các cơ quan Nhà Nước cũng bắt đầu kiểm soát thị trường chặt chẽ hơn.

Đọc tiếp:  Thế hệ Gen Z sẽ thay đổi thị trường bất động sản như thế nào? 
bat dong san khu dong tphcm
Sức cầu dự kiến cũng sẽ tăng nhẹ trong quý 1/2022
Đối với bất động sản nghỉ dưỡng

Ông Minh Dũng cho rằng phân khúc cao tầng dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 5.000-7.000 sản phẩm. Trong đó nguồn cung cũng vẫn tập trung chủ yếu tại thị trường miền Trung cùng với hơn 4.000 sản phẩm và nhiều nhất tại những tỉnh Bình Định tại Khánh Hòa, TP. Đà Nẵng… Bên cạnh đó, thì các thị trường cần chú ý tại Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sức cầu dự kiến cũng sẽ tăng nhẹ trong quý 1/2022 và tăng so với quý 4/2021 do thị trường du lịch bắt đầu phục hồi và nhu cầu nghỉ dưỡng cũng lớn sau thì những đợt giãn cách kéo dài. Giao dịch chủ yếu đến từ những dự án cũng có các chủ đầu tư uy tín và đơn vị vận hành quốc tế cùng những chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn.

Tỷ lệ hấp thụ và giá bán dự kiến cũng sẽ tăng nhẹ từ 3-5% do thị trường vẫn chưa hoàn toàn phục hồi cũng như các chủ đầu tư cũng sẽ ra hàng dè chừng hơn.

Nguồn cung sơ cấp nghỉ dưỡng rất thấp tầng sẽ tiếp tục vẫn duy trì ổn định từ giờ đến cuối năm với nguồn cung dồi dào và từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án và sự ra mắt mới của một số dự án mới trên thị trường như Nghệ An tại Phú Quốc, Bình Định…

Về lực cầu của phân khúc này thì ông Minh Dũng dự báo sẽ vẫn ở mức cao bởi sự mở cửa trở lại của thị trường du lịch, những yếu tố lạm phát…. Tuy nhiên, việc siết tín dụng của các ngân hàng cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư và giá bán sẽ tiếp tục có xu hướng tăng.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm