Tình hình lạm phát leo thang thì nên đầu tư gì?

Chia sẻ tin này:

Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về lạm phát và tỷ lệ lạm phát tác động đến nền kinh tế, đặc biệt là trong thị trường bất động sản và chứng khoán như thế nào nhé.

Trên thực tế, có thể nói một cách đơn giản, lạm phát là sự tăng giá quá mức của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và cũng là sự mất giá của tiền đồng so với các loại tiền khác.

Đặc điểm:

– Lạm phát không phải xem là ngẫu nhiên, sự tăng giá của hiện tượng này bắt đầu và càng tăng liên tục trong một khoảng thời gian, do chênh lệch cung cầu

– Lạm phát là sự ảnh hưởng chung trong tất cả các hàng hóa và dịch vụ của một nền kinh tế chứ không phải riêng một mặt hàng nào cả

– Lạm phát là hiện tượng lâu dài, cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực trong vài năm liền.

lam phat la gi
Lạm phát là sự tăng giá quá mức của hàng hóa và dịch vụ

Các mức độ lạm phát:

+ Lạm phát tự nhiên: sẽ từ 0 – dưới 10%

+ Lạm phát phi mã: từ 10% đến dưới 1000%

+ Siêu lạm phát: sẽ trên 1000%

Các nguyên nhân gây ra lạm phát:

Lạm phát do cầu kéo: Khi mà nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên sẽ khiến giá cả của mặt hàng đó tăng theo. Giá cả của các mặt hàng khác cũng theo đó mà leo thang, dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường.

Ảnh hưởng lạm phát đến nền kinh tế:

Về mặt tích cực

Khi tốc độ lạm phát cũng vừa phải, từ 2 – 5% ở các nước phát triển và dưới 10% ở các nước đang phát triển cũng sẽ mang lại một số lợi ích cho nền kinh tế như sau:

+ Kích thích tiêu dùng và vay nợ, đầu tư, giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.

Đọc tiếp:  Mỹ chặn đường trả nợ của Nga từ hôm nay

+ Giúp chính phủ có thêm khả năng lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào những lĩnh vực kém sẽ ưu tiên thông qua mở rộng tín dụng, giúp phân phối lại thu nhập và các nguồn lực trong xã hội cũng theo các định hướng mục tiêu và trong khoảng thời gian nhất định có chọn lọc.

Về mặt tiêu cực

So với mặt tích cực, thì lạm phát có những ảnh hưởng tiêu cực hơn đến nền kinh tế khi đó tác động đến nhiều yếu tố, có thể kể đến như:

Lạm phát tác động lên lãi suất

Đây là sự tác động mà tiêu cực nhất của lạm phát. Khi lạm phát tác động trực tiếp lên các lãi suất sẽ dẫn đến việc ảnh hưởng đến các yếu tố khác của nền kinh tế. Nhằm duy trì hoạt động ổn định, thì ngân hàng cần ổn định lãi suất thực.

Trong khi đó: Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa trừ Tỷ lệ lạm phát.

Do đó khi tỷ lệ lạm phát tăng cao, nếu mà muốn cho lãi suất thật ổn định và thực dương thì lãi suất cũng mang danh nghĩa phải tăng lên theo tỷ lệ lạm phát.

nguyen nhan lam phat e1652433133629

Vậy khi lạm phát xảy ra, chúng ta cũng nên đối diện và giải quyết như thế nào? Đầu tư vào đâu?

– Kênh đầu tư vàng, đây là kênh được xem trú ẩn an toàn khi thời kỳ lạm phát, biến động về chính trị, kinh tế…dòng tiền liên tục thay đổi nhưng vàng là tài sản có giá trị cao và không bị tác động nhiều bởi lạm phát. Nhưng điểm yếu của vàng đó là trồi sụt cũng nhanh chóng, độ biến động cao

– Kênh đầu tư bất động sản, đặc biệt là lĩnh vực nhà ở, khi lạm phát xảy ra, để tránh bị mất giá thì đa số người dân cũng sẽ lựa chọn 2 kênh đầu tư chính đó là Bất động sản và chứng khoán. Bất động sản sẽ có thể mang về lợi lớn hơn trong tương lai, giá nhà đất sẽ tăng theo thời gian, và chúng giữ được tiền của bạn tránh bị trượt giá theo lạm phát.

Đọc tiếp:  Giá đồng Bitcoin lao dốc, thợ đào tiền ảo đối mặt với nhiều thách thức khó khăn 

– Kênh đầu tư chứng khoán, đang là kênh có thể mang lại lợi nhuận vượt trội tránh việc bị mất giá tiền đồng, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rủi ro nên nếu nhà đầu tư không có kiến thức và kỹ năng nhận định thị trường. Khi lạm phát xảy ra thì sẽ có nhiều doanh nghiệp sẽ điều chỉnh giá bán theo các mặt bằng chung nên tăng lợi nhuận và đẩy cao giá trị cổ phiếu.

+ Chính phủ cũng sẽ bơm tiền ra nền kinh tế, tác động đến lạm phát, có thể đầu tư vào Ngân hàng với TPB, TCB và MBB, ACB

lamphat 1615349804

+ Bất động sản (nhà ở) cũng có yếu tố cơ bản như KDH, NLG, VHM,…

Ngược lại, những nhóm ngành cũng có tỷ suất sinh lời kém hoặc là có thể bị ảnh hưởng ngay trực tiếp sẽ đến lợi nhuận khi lạm phát cao đó là những nhóm ngành có tỷ lệ vay nợ nhiều, đặc biệt những nhóm bất động sản, hay xây dựng và các nhóm doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng cả đầu vào và đầu ra như săm lốp và nhựa, cao su.

Năm 2021 tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam sẽ được giữ ở mức ổn định, lạm phát cơ bản bình quân năm 2021 tăng 0,81% so hay với bình quân năm 2020. Lạm phát trung bình trong năm 2022 cũng sẽ vào khoảng 2-3%, vẫn dưới 4% – mức tối đa Chính phủ đặt ra.

Tổng hợp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm