Thước Lỗ Ban – Cách xem thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Chia sẻ tin này:

Có thể nói đây là một vật phẩm thể hiện Cát – Hung nhanh nhất dựa vào những thông số đo đạc. Bài viết hôm nay, Buonbannhadat.vn sẽ cung cấp một số thông tin giúp độc giả hiểu được thước Lỗ Ban là gì? Và cách dùng thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy.

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban ngoài có tác dụng lấy số đo như các loại thước thông thường thì nó còn đánh dấu và chia các khoảng số đo đạc thành nhiều cung khác nhau. Khoảng kích thước chia sẽ vào cung đỏ (cung tốt) tượng trưng cho điềm lành, nên dùng và ngược lại, kích thước trong cung đen (cung xấu) tượng trưng cho nhiều điều xấu, cần tránh.

Một trong các phát minh để lại cho đời của Công Du Ban để lại cho hậu thế chính là thước Lỗ Ban hay còn được gọi là Lỗ Ban xích. Sở dĩ ông phát minh ra một loại thước hoàn toàn mới này là vì các loại thước phục vụ địa lý phong thủy thời bấy giờ cũng như Áp Bạch xích và Đinh Lan xích chưa tối ưu và tiện lợi.

Công Du Ban đã sử dụng những vốn hiểu biết về phong thủy và sáng tạo ra cách sắp xếp các khoảng tốt – xấu mới trên các bề mặt thước. Mục đích của ông là tạo ra một loại thước phong thủy thật đơn giản, dễ sử dụng mà còn có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Thiet ke chua co ten 4
Cách xem thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Cấu tạo, đặc điểm thước Lỗ Ban

 • Chiều dài của chiếc thước Lỗ Ban đầu tiên cũng chỉ khoảng nửa mét, không được tiện lợi khi đo đạc nên ngày nay người ta đã xếp thành nhiều thước nhỏ thành các mẫu thước dài hơn hẳn để bày bán ngoài thị trường. Thước thường có 3 hoặc 4 hàng và, trong đó hàng số 1 sẽ là vạch chỉ kích thước thì hàng 2 và 3 là các chữ chỉ tên cung, hàng số 4 (nếu có) sẽ là các vạch kích thước.
 • Về mặt hình hình thức, điều dễ nhận thấy nhất ở thước Lỗ Ban là hai màu sắc cơ bản, được xếp thành các khoảng đan xen nhau. Màu đỏ trên thước biểu thị cung còn có ý nghĩa tốt, thuận lợi cho gia chủ và màu đen sẽ biểu thị các khoảng kích thước xấu, cần tránh. Trong mỗi cung tốt và xấu lại còn có các cung nhỏ hơn, các cung này cũng sẽ được đặt tên để chỉ rõ là tốt hoặc xấu cho những việc gì.
Đọc tiếp:  7 điều cần phải lưu ý khi thiết kế thi công nhà vệ sinh 

Các cung trên thước được xếp theo từng thứ tự từ trái qua phải, đứng liên tiếp nhau. Chúng sẽ lặp lại đúng những thứ tự ban đầu khi hết một chu kỳ.

Ý nghĩa của thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban đã kế thừa được các kinh nghiệm người Trung Hoa cổ đại về quy luật chung của sinh thái và mối quan hệ giữa con người và vũ trụ.. Thước Lỗ Ban sinh ra là để tổng hợp các con số ngụ ý tốt hoặc xấu này.

Thiet ke chua co ten 3

Cách xem thước Lỗ Ban chuẩn nhất

Nhìn chung, mỗi loại thước Lỗ Ban còn lại được ứng dụng để đo các hạng mục khác trong trong một công trình cụ thể. Kiến trúc sư thiết kế hoặc gia chủ cũng cần xem xét, dựa vào công năng của hạng mục cần và mà chọn loại thước cho phù hợp.

Ngoài ra, để đo được kích thước chuẩn cũng đem đối chiếu với thước Lỗ Ban thì bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Khi đo cửa tuyệt đối không đo cánh cửa nhưng chỉ đo phần thông khí thuộc khung cửa.
 • Nếu đo chiều cao nhà thì cần tính cả lớp lát sàn (nếu có), thì tức là đo từ cốt sàn dưới đến cốt sàn trên mới chính xác.
 • Nếu đo kích thước của các vật dụng trong nhà thì cần đo chiều cao và chiều dài, chiều rộng, đường kính (nếu có) và đặc biệt là kích thước phủ bì.
Đọc tiếp:  3 thứ tồn đọng trong nhà đừng trách vì sao làm mãi chẳng thấy tiền

Đối với thước Lỗ Ban 39 cm

Loại thước này dài 390 mm và sẽ được chia thành 10 cung lớn như sau:

 • Cung Đinh (tốt): Cung Đinh chủ yếu tốt cho về đường con cái, phúc lộc vào nhà.
 • Cung Hại (xấu): Cung Hại dễ khiến gia chủ tuyệt tự sẽ gặp bệnh tật, ốm đau.
 • Cung Vượng (tốt): Cung Vượng mang đến sự may mắn sẽ thiên về tiền của và hỷ sự.
 • Cung Khổ (xấu): Vướng phải cung Khổ thì gia chủ cũng sẽ lận đận, phải chịu nhiều cay đắng một đời.
 • Cung Nghĩa (tốt): Đây là một cung đại cát sẽ gặp được may mắn cả về tiền của cũng như lợi ích.
 • Cung Quan (tốt): Cung này mang đến may mắn về thi cử sẽ đỗ đạt thành tài.
 • Cung Tử (xấu): Cung Tử là cung đại hung sẽ dễ khiến gia chủ phải đối mặt với tình huống vong thân.
 • Cung Hưng (tốt): Cung Hưng mang dấu hiệu của sự hưng thịnh sẽ phát đạt về đường con cái.
 • Cung Thất (xấu): Liên quan đến cung này dễ gặp tai vạ sẽ mất hết tiền bạc, của cải, hao tổn tinh thần.
 • Cung Tài (tốt): Cung Tài sẽ cho gia chủ phúc lộc cũng thiên về tiền của dồi dào.

Hi vọng qua đây có thể giúp sử dụng thước Lỗ Ban một cách hiệu quả, thật tối ưu trong việc điều chỉnh phong thủy nhà ở sao cho tốt nhất.

Chia sẻ tin này: