Terra chấn động lớn nhất lịch sử thị trường tiền số khi cuốn bay 600 tỷ USD

Chia sẻ tin này:

Cú sập của LUNA  đã cuốn bay hàng trăm tỷ USD khỏi thị trường tiền số. Vấn đề rất đáng ngại hơn là khủng hoảng lòng tin và chính sách khắt khe hơn với stablecoin.

LUNA cũng từng là dự án tiền số phát triển nhanh chóng giữa giai đoạn thị trường ảm đạm. Tuy nhiên, có những điểm yếu trong thuật toán cùng mô hình đầy rủi ro khiến dự án Terra tụt dốc. Theo các chuyên gia, nếu không thể sớm được giải cứu thì LUNA có thể trở thành thảm họa lớn nhất lịch sử tiền mã hóa, kèm theo những hệ lụ

Stablecoin neo trên những tài sản biến động có phải ý tưởng hay?

Mảng tiền số ổn định giá (stablecoin) đã có tăng trưởng mạnh trong hai năm qua, đạt giá trị vốn hóa khoảng 186 tỷ USD. Hai loại stablecoin hàng đầu là Tether (USDT) và USD Coin (USDC) đã được neo tỷ giá với USD bởi khoản dự trữ tương đương bằng tiền pháp định. Đây cũng là những stablecoin được phát triển theo hướng tập trung.

Giải pháp của Terra và các mô hình tương tự này là sử dụng cơ chế đúc/đốt token để neo giá stablecoin. Tuy nhiên, từ khi ra mắt, thì giao thức này đã bị đánh giá là có nhiều nguy cơ hơn về tính bền vững khi chênh lệch tỉ lệ hay thị trường đi xuống.

Terra chấn động lớn nhất lịch sử thị trường tiền số khi cuốn bay 600 tỷ USD
Terra chấn động lớn nhất lịch sử thị trường tiền số khi cuốn bay 600 tỷ USD

Terra đã sai ngay từ Anchor Protocol

Những tháng qua, trong hệ sinh thái Terra tăng trưởng mạnh mẽ với số ví tạo mới lớn, lượng tài sản khóa cao. Trước khi sụp đổ, đó có hơn 30 tỷ USD trong nền tảng và Terra cũng chỉ đứng sau Ethereum về lượng tài sản khóa. Động lực chính cho sự tăng trưởng này đã đến từ giao thức tiền gửi Anchor, với mức lãi suất cao, 20%/năm.

Đọc tiếp:  Giá vàng ngày 13/5: SJC cao hơn thế giới gần 20 triệu đồng/lượng

Giữa giai đoạn thị trường đi xuống, thì một giao thức tiền gửi bằng đồng ổn định, cũng có lãi suất cao trở thành nơi trú ẩn nhiều nhà đầu tư tìm đến. Điều này khiến Anchor nhận dòng tiền cũng lớn ở giai đoạn “downtrend”.

Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu chết người, mấu chốt trong sự sụp đổ của mô hình TerraForm Labs xây dựng. Theo ông Mai Nghĩa, thì một đồng stablecoin sẽ ổn định nếu có nhu cầu thực tế, áp dụng vào các ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, trước cú sập này tính ứng dụng của UST chỉ dừng lại ở một hình gửi tiền lấy lãi suất cao.

Có thời điểm, hơn 70% lượng UST sẽ nằm trên Anchor Protocol. Điều này cho thấy stablecoin này cũng chỉ có một mục đích sử dụng duy nhất là gửi lấy lãi.

CETPEMQWTJHDHAD4Z3WTFOCSAA

Lãi suất 20% trên Anchor Protocol cũng không khác gì đa cấp

Một vấn đề khác trên Anchor Protocol đây là lãi suất cao trong khi số tiền được cho vay chiếm tỉ lệ ít vì vậy hệ sinh thái chưa hoàn thiện. Trước cú sập, Anchor đã nhận về 14 tỷ USD của người dùng nhưng chỉ cho họ vay 3 tỷ USD. Chênh lệch 11 tỷ USD cũng là phần họ cần tự trả lãi.

Nếu đặt lãi suất quá cao, thì sẽ không có người muốn vay tiền từ nền tảng. Do đó, các chuyên gia cho rằng mô hình Anchor Protocol đã xuất hiện nhiều lỗ hổng về tài chính. Để duy trì mức trả lãi, thì Anchor liên tục phải trích quỹ và kêu gọi thêm từ Terra. Trước cú sập, thì quỹ dự trữ để trả lãi trên giao thức cũng chỉ còn duy trì được khoảng 40 ngày.

Thảm họa tiền số lớn nhất chỉ sau Bitconnect

Ngày 18/1/2018, nền tảng giao dịch của Bitconnect thông báo ngừng cho vay, kết thúc một trong những dự án đa cấp của tiền số lớn nhất. Giá token BCC của Bitconnect đã giảm 91% chỉ trong một ngày. Sau hơn 4 năm mới lại có token trong nhóm 10 đồng tiền số cũng có mức giảm sút lớn như vậy. Sáng 12/5, LUNA đã được giao dịch quanh mốc 0,4 USD/đồng đã giảm 96% so với 24 giờ trước đó.

Đọc tiếp:  Bitcoin có phải là nơi trú ẩn an toàn? 

Theo các chuyên gia nhận định thì đây là sự kiện, sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến thị trường tiền số trong thời gian tới. Từ lúc vấn đề de-peg của UST bắt đầu, có hơn 600 tỷ USD vốn hóa đã bốc hơi khỏi thị trường tiền số, theo dữ liệu từ Coinmarketcap. Loạt stablecoin khác như USDT và USDD, USN cũng bị rơi về mốc dưới 1 USD dù biên độ nhỏ hơn.

Ryan Selkis, nhà sáng lập của nền tảng này phân tích blockchain Messari cảnh báo tác động của sự kiện này hiện có thể vượt xa ngoài sức tưởng tượng. “Nếu Terra sập, thì quy mô tổn thất sẽ bằng một nửa vụ Enron. Một điều đáng quan tâm hơn chính là chúng ta đang đứng bên vực thẳm pháp lý”, Ryan Selkis nói trên mạng xã hội. Vụ Enron mà chuyên gia này nhắc đến đó là sự việc phá sản lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Sáng 12/5, Coindesk cũng dẫn tin từ một tài liệu rò rỉ cho thấy Ủy ban châu Âu đang ủng hộ đề xuất cấm các loại stablecoin trong khu vực. Đề xuất này cũng được đưa ra bởi những lo ngại stablecoin trước được sử dụng để thay thế tiền pháp định. Đồng thời, cú sập của hệ sinh thái Terra cũng sẽ phần nào gây ảnh hưởng đến quyết định.

Tổng hợp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm