Tăng 63% thuế chuyển nhượng bất động sản

Chia sẻ tin này:

Số thuế thu nhập cá nhân trong lĩnh vực chuyển nhượng bất động sản 3 tháng đầu năm 2022 đã tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng cục Thuế, đã tính riêng trong 3 tháng đầu năm, thì số thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS) đã đạt 8.209 tỉ đồng, tăng 63% so với 3 tháng đầu trong năm 2021, tương ứng đã tăng 3.200 tỉ đồng.

thue1 slts
Tăng 63% thuế chuyển nhượng bất động sản

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề số thu tăng đến từ việc áp dụng một số biện pháp để thu thập được chứng cứ xác minh giá chuyển nhượng như xác minh với hình thức các văn phòng công chứng về hợp đồng đặt cọc và hợp đồng khác giá khai thuế, phụ lục hợp đồng với giá điều chỉnh; cũng xác minh qua ngân hàng các thông tin về giao dịch có liên quan chuyển nhượng BĐS hay vay để mua BĐS…

Cơ quan thuế cũng căn cứ vào cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã có kê khai tính thuế và tham khảo giá thực tế chuyển nhượng ở một số khu vực, và vị trí tương đương đã phát hiện việc kê khai nộp thuế và yêu cầu kê khai lại, thông qua đó tăng thu cho ngân sách hàng trăm tỉ đồng. Các cá nhân kê khai bắt đầu lại giá tăng từ 2 – 5 lần, cá biệt còn có nơi điều chỉnh tăng lên 20 – 40 lần.

Đọc tiếp:  Chiến lược đầu tư BĐS vùng ven có lợi nhuận lớn

photo1622090586967 16220905871182074662245

Liên quan đến các bảng giá đất, mới đây, Cục Thuế TP.HCM cũng đã có báo cáo lên UBND TP.HCM về tình hình cũng như công tác phối hợp cùng với các đơn vị trên địa bàn trong việc chống thất và thu thuế chuyển nhượng BĐS. Theo nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường thì khi xây dựng trình UBND TP.HCM ban hành bảng giá đất mới trong (giai đoạn 2020 – 2024) vào năm 2019, bảng giá đất ở hiện nay được xây dựng thấp, cũng chỉ chiếm khoảng 15 – 25% so với thị trường

Để tăng cường và quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, để đảm bảo thống nhất khi triển khai, nhằm chống thất thu thuế, và không làm chậm trễ hồ sơ, tránh phiền hà đến cho người nộp thuế, Cục Thuế TP.HCM cũng báo cáo và xin ý kiến UBND TP.HCM xem xét đối với các cơ quan liên quan phối hợp.

Cụ thể, giao Sở Tài nguyên cùng Môi trường, phối hợp cung cấp những thông tin cho cơ quan thuế đối với những trường hợp kê khai giá trị BĐS trên hình thức hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá của chính BĐS đó tại những lần giao dịch trong lịch sử để cơ quan thuế xử lý theo quy định; theo nghiên cứu, đề xuất cấp còn có thẩm quyền để tham mưu kịp thời cho UBND TP.HCM đã ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường sau cho phù hợp với thực tiễn.

Đọc tiếp:  Làm sao để đầu tư bất động sản có lãi khi mức vốn còn đang hạn chế?

Theo báo Thanh niên

 

Chia sẻ tin này: