Sự trái ngược của các phân khúc bất động sản

Chia sẻ tin này:

Trong mấy năm gần đây, giá đất nền tại nhiều khu vực liên tục tăng mạnh, thậm chí có thời điểm “sốt” đã tăng gấp 2 – 3 lần chỉ  trong thời gian ngắn. Nhưng bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng gần như “dậm chân tại chỗ” về giá bán.

Nhiều loại hình bất động sản tăng giá liên tục

Theo nhận định của Bộ Xây dựng, trong quý I, giá đất nền và nhà ở riêng đã tăng cao hơn so với căn hộ chung cư, bình quân  5 đến 10% so với quý trước. Đặc biệt, vào thời điểm cuối tháng 3/2022, tại một số địa phương như vùng ven Hà Nội và TP HCM, các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai…giá và lượng giao dịch đất nền tăng mạnh. Một số nơi mức giá tăng 15 đến 20% so với cuối năm 2021, tương tự thời điểm cuối quý I đầu quý II năm 2021, tuy nhiên biên độ tăng giá thấp hơn.

Mặc dù phân khúc giá đất nền tăng cao nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang nằm im chưa có nhiều sự chuyển biến.

Bất động sản tăng giá

Bất động sản tăng giá liên tục

Những khu vực quen thuộc và phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Đà Nẵng,… vẫn đang vắng bóng các nguồn cung mới. Dự kiến trong thời gian tới khi ngành du lịch dần dần hồi phục, thì bất động sản nghỉ dưỡng có thể ghi nhận được những tín hiệu tích cực, tuy nhiên một số khu vực sẽ không có nhiều đột biến như Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng và Quảng Ninh. 

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có động lực phát triển mạnh nhất châu Á, với tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm. Bất động sản được dự báo có nhiều triển vọng tích tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa ở Việt Nam vẫn đang diễn ra mạnh mẽ; nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao; hạ tầng còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có sự xoay chuyển 

Sau thời gian dài ngủ đông do sự ảnh hưởng của dịch bệnh, bất động sản nghỉ dưỡng đang có nhiều cơ hội để bật dậy nhờ sức nóng của du lịch nội địa và mở cửa cho các đường bay quốc tế.

Đọc tiếp:  Xây dựng đô thị sân bay Tân Sơn Nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh 

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận nhận định Việt Nam là nước có lợi thế với bờ biển dài và đẹp cùng với đó là sự phát triển kinh tế ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Chỉ trong thời gian tới đây, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hạng sang sẽ ngày càng được phát triển nhiều hơn bởi các chủ đầu tư tại nhiều địa phương ven biển Việt Nam. Các chủ đầu tư có xu hướng hợp tác với những nhà điều hành nổi tiếng trên thế giới để nâng dịch vụ lên tầm cao mới và gia tăng trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng. Trong thời gian này, các chủ đầu tư nên tranh thủ đẩy mạnh PR quảng bá để tạo nên hiệu ứng tốt hơn. 

Các địa phương ở phía Nam do có ưu thế về khí hậu nắng ấm quanh năm nên thu hút được nhiều dự án hơn những địa phương khác nhưng các tỉnh thành phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá hay Hoà Bình cũng đang phát triển khá tốt.

“Không giống như các phân khúc bất động sản khác, bất động sản nghỉ dưỡng nhìn chung sẽ không tăng giá quá nhiều bởi đại dịch COVID-19 vừa qua đã gây ra rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn như đất nền, đất nông nghiệp có nơi tăng vài chục phần trăm, trong khi biệt thự nghỉ dưỡng chỉ tăng khoảng 4  đến 5%. Đây cũng sẽ là một lý do làm các nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc này có thêm động lực để xuống tiền”, ông David Jackson nói.

Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều rủi ro tiềm tàng mà các chủ đầu tư và nhà đầu tư cần quan sát kỹ lưỡng bao gồm chi phí đầu vào, số lượng và trình độ tay nghề của nguồn nhân lực và thậm chí là cả nguy cơ dịch bệnh mới.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group cho biết, kênh đầu tư tốt trong năm 2022 là bất động sản nghỉ dưỡng ven các đô thị, nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài hay các bất động sản nghỉ dưỡng sở hữu có thời hạn đã được các chủ đầu tư điều chỉnh, đưa ra xuất đầu tư hợp lý và thay đổi cách thức quản lý vận hành sẽ có khả năng thu hút các nhà đầu tư trong năm 2022.

Đọc tiếp:   9 điều cần phải biết để tránh rủi ro khi mua đất

“Bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ về mức giá bởi sự khan hiếm nguồn cung. Cùng với đó, Đà Nẵng cũng sẽ là ngôi sao tỏa sáng sau hai năm dịch bệnh hàng loạt các chủ đầu tư lớn như Sun Group bắt đầu quay trở lại Đà Nẵng và Quảng Nam.Và bên cạnh đó, Phú Quốc cũng sẽ là địa phương hút dòng tiền đầu tư rất lớn trong năm 2022 khi tất cả các nhà đầu tư lớn đều đã ở đó”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Bất động sản ở các thành phố lớn tăng

Bất động sản ở các thành phố lớn vẫn tiếp tục gia tăng 

Cũng  theo chủ tịch BHS Group, các tỉnh như Tây Nguyên, Miền Tây Nam Bộ cũng là những thị trường bất động sản vô cùng phát triển nhờ sự đầu tư mạnh mẽ của Chính phủ về hệ thống vật chất  cơ sở hạ tầng và mức giá bất động sản ở đây không quá cao. Một số tỉnh, thành phố khác có cơ sở vật chất hạ tầng giao thông phát triển, đường cao tốc, sân bay, mật độ dân số đông, kinh tế phát triển, người dân có tích lũy thu nhập cao như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa cũng là các thị trường có tiềm năng lớn.

“Cùng với đó, bất động sản du lịch tại khu vực Nam Trung Bộ, các địa phương như Quy Nhơn, Bình Định, Bình Thuận các nhà đầu tư mua bất động sản nghỉ dưỡng ở thời điểm này là vô cùng thích hợp nhằm tự phục hồi hoàn toàn của du lịch quốc tế trong 2 năm nữa, khi dự án được bàn giao nhà vào hoạt động”, ông Tuyển khẳng định.

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm