Siết tín dụng nguy cơ khiến bất động sản đổ vỡ

Chia sẻ tin này:

Siết tín dụng đang là động thái cần thiết song nếu không cẩn thận, bất động sản sẽ đổ vỡ.

Đa số cho rằng đây là việc cần thiết song nếu không mà cẩn thận, bất động sản sẽ đổ vỡ. Do đó phải có những giải pháp để hướng dòng vốn vào thị trường một cách bền vững, an toàn.

Bất động sản còn có nguy cơ đổ vỡ?

Theo thống kê của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng tại Việt Nam, ngành xây dựng đóng góp khoảng 16% GDP cả nước và trong đó, liên quan đến bất động sản là khoảng 8- 9%.

Còn nghiên cứu của Hiệp hội bất động sản tại Việt Nam (VNREA) cho thấy đóng góp trong thị trường bất động sản trong GDP giai đoạn 2019 – 2021 khoảng 14%.

Thị trường bất động sản có khả năng lan tỏa và đến trên 40 ngành quan trọng khác của nền kinh tế và trở thành nhịp cầu nối cho các thị trường khác nhau, góp phần phát triển đồng bộ các loại thị trường. Các hoạt động trên thị trường bất động sản đã chiếm gần 30% tổng hoạt động của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest là Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, cho rằng nếu bất động sản phát triển đúng mức, trong ngành xây dựng sẽ có thuận lợi rất lớn. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây thì thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.

Hop thuc hoa nha dat duoc thuc hien nhu the nao
Siết tín dụng đang là động thái cần thiết song nếu không cẩn thận, bất động sản sẽ đổ vỡ.

Bên cạnh những rào cản về thủ tục pháp lý, cũng bị chi phối bởi khoảng 12 luật liên quan, thị trường bất động sản gần đây còn chịu tác động bởi chủ trương  ngày càng siết chặn tín dụng bất động sản với cả người mua và người bán.

Đọc tiếp:  Đầu tư gì khi xảy ra lạm phát? Có những lựa chọn đầu tư nào?

Theo ông Hiệp, khi tín dụng siết chặt lại, nếu trái phiếu cũng được quản lý chặt chẽ, thì các doanh nghiệp bất động sản sẽ không có nguồn cung về tài chính.

“Đây là một rào cản mà nếu không cẩn thận, bất động sản cũng sẽ đổ vỡ”, ông Hiệp cảnh báo.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản thì Bộ Xây dựng, cho rằng vốn là một trong những vấn đề không nên xem thường đối với doanh nghiệp bất động sản.

Thời gian qua, ngoại trừ một số doanh nghiệp bất động sản cũng có nguồn lực mạnh, hầu hết số còn lại phụ thuộc nhiều vào vốn tín dụng.

“Sau khi bị siết tín dụng thì họ chuyển sang phát hành trái phiếu. Rồi khi trái phiếu tăng nóng lại càng xảy ra nhiều vấn đề nhức nhối. Giờ tiếp tục siết chặt trái phiếu thì thị trường bất động sản cũng chắc chắn không thể phát triển”, ông Khởi nhận định.

Vị này cho biết trong báo cáo của Bộ Xây dựng gửi lên Chính phủ, và cơ quan này đã kiến nghị cần đánh giá lại Nghị định 153 theo hướng phân rõ đối tượng phát hành, cũng cần có sự ưu tiên hoặc hạn chế khác nhau.

Lê Xuân Nghĩa cũng đồng tình khi cho rằng, cần phải có quy định cụ thể về việc doanh nghiệp phát hành với giá trị bao nhiêu thì buộc phải có tài sản đảm bảo; như những start-up, hợp tác xã không có tài sản đảm bảo thì huy động thế nào?

Theo ông Nghĩa, thì nhà quản lý chỉ nên giám sát vừa đủ để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển, đều không nên tạo ra ấn tượng xấu như nhận thức của nhiều nhà đầu tư trong vài ngày trở lại đây.

Đọc tiếp:  Chiêu trò lừa đảo “Quảng cáo nhà đất một nơi, dẫn khách một nẻo” lại bùng phát
photo1634025980561 16340259807862139661832
Sau khi bị siết tín dụng thì họ chuyển sang phát hành trái phiếu

Tránh phản tác dụng

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch của Công ty Luật SBLAW, kiến nghị cần sửa Nghị định 153 theo hướng phù hợp với thị trường hơn nữa, chứ không phải theo hướng thắt chặt.

Theo luật sư Hà, muốn thiết lập lại thị trường cần ban hành chính sách thắt chặt chỉ có phản tác dụng. Thị trường có thể bị đóng băng hoàn toàn hoặc là lại phát sinh thêm kiểu “lách” khác và hành lang pháp lý lại phải chạy theo để sửa đổi.

Ở một khía cạnh khác, ông Nghĩa cũng cho rằng bản thân doanh nghiệp bất động sản phải tự nâng cao năng lực của mình. Bởi lẽ, mọi động thái từ nhà quản lý cũng chỉ muốn thị trường đi vào khuôn khổ, tránh hiện tượng đầu cơ, chứ không phải đóng sập các cánh cửa vốn lại.

“Mọi dòng vốn vẫn chảy theo quy luật thị trường, cũng chỉ có điều chảy đúng hướng hơn, không tràn lan và dễ dàng như quãng thời gian trước đó. Việc loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém đôi cũng sẽ giúp doanh nghiệp tốt dễ dàng tiếp cận vốn”, ông Nghĩa đánh giá.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, cho rằng hiện nay thay vì chỉ huy động vốn trong nước, thì nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang khai thác thêm nguồn lực từ nước ngoài.

Chuyên gia này cho rằng các dòng tiền ở nhiều kênh khác vẫn còn. Khi kinh tế vĩ mô đang dần phục hồi tốt, nếu chủ đầu tư đưa ra kế hoạch, với chiến lược tiềm năng, tầm nhìn dài hạn sẽ mang lại khả thi thì không khó để tiếp cận vốn.

 

Theo Bất Động Sản

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm