“Ôm mộng” chờ đợi giá bất động sản hạ để xuống tiền

Chia sẻ tin này:

“Xuống tiền vào bất động sản lúc này, rủi ro chôn vốn vô cùng lớn vì giá đất đang tăng quá cao. Vậy nên hãy chờ đợi, vì chắc chắn giá bất động sản sẽ hạ!”

Đó là một chia sẻ của anh T (trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội), hiện đang là một chuyên viên nghiên cứu tại viện khoa học. Anh dự tính sẽ mua một lô đất để dành cách đây 2 năm nhưng cho đến hiện tại thì  kế hoạch này của anh Thành vẫn chỉ nằm trên giấy. 

Một lô đất ở Hải Dương, anh T được giới thiệu với giá 2,5 tỷ đồng đó là một lô đất đẹp có vị trí thuận lợi. Nhưng lô đất ấy đã tăng giá gấp 1,5 lần chỉ trong vòng 3 tháng. Đó là lý do anh T chần chừ chưa xuống tiền vì lô đất tăng quá nhanh. Bẵng đi 5 tháng những lô đất quanh khu vực này vẫn tiếp tục tăng.

Đến đầu năm 2022, anh T dự tính xuống tiền một lô đất Sóc Sơn, anh T đã dành 1 tháng để khảo sát giá đất. Nhưng đất ở dọc trục đường Vành đai 4 đều tăng tới gấp 2, 3 lần nên anh quyết định không mua nữa. 

Chờ đợi bất động sản giảm giá

Chờ đợi bất động sản giảm giá 

“Nếu xuống tiền vào lúc giá đất đã tăng quá cao thì khả năng chôn vốn rất lớn vậy nên chỉ còn cách chờ đợi giá đất sẽ giảm.

“Tôi dự tính trong khoảng cuối năm 2022, đến năm 2023 thì giá đất sẽ giảm. Nhiều nhà đầu tư cắt lỗ thì việc của mình là chỉ việc tìm kiếm lô đất đẹp và xuống tiền”, anh Thành chia sẻ.

Tương tự như anh T, trường hợp chị H.T (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng trong tâm chờ đợi đất giảm giá để xuống tiền. Chị H.T cho biết: “Tôi mong giá bất động sản tụt dốc xuống nhanh như hồi cách đây 8-10 năm. Thời đó chỉ có cần tiền nhiều là có thể ôm được rất nhiều đất. Còn giờ mà xuống tiền mua đất thì chắc chắn sẽ bị lỗ. Sẽ có rất nhiều nhà đầu tư “tay to” ôm đất. Nếu họ không chịu được nhiệt thì chắc chắn sẽ buộc phải bán cắt lỗ và thu tiền về. Lúc đó sẽ là cơ hội cho người như chúng tôi”.

Đọc tiếp:  Nhà ở xã hội của Vingroup khi nào sẽ được triển khai và có khởi điểm là bao nhiêu?

Nhận định về giá bất động sản trong thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng, giá đang ở rất cao và sắp chạm đỉnh. Chỉ trong thời gian sắp tới, giá bất động sản sẽ hạ dần vì theo quy luật cung – cầu.

Thực tế do giá bất động sản tăng cao nên tính thanh khoản bị giảm mạnh. Lực cầu thấp. Khi giá bất động sản không hạ nhiệt trong khi người mua không có thì sẽ dẫn tới tình trạng cung lớn hơn cầu. Đối với những nhà đầu tư tiềm lực tài chính kém, sử dụng phương pháp đòn bẩy tài chính, ở trường hợp không thể thanh toán được các khoản nợ tài chính thì họ buộc phải cắt lỗ. Nếu nhiều nhà đầu tư rơi vào tình cảnh này thì hiện tượng này sẽ lan rộng. 

Theo ông Trần Khánh Quang, một chuyên gia bất động sản đưa ra nhận định rằng trong vòng 3 đến 6 tháng tới, thị trường bất động sản phải đối mặt với 70% là thách thức. Dự tính đến năm 2023, giá bất động sản sẽ hạ nhiệt.

Theo ông Quang, đến cuối năm 2022 cần phải lưu ý ranh giới giữa bong bóng bất động sản và đỉnh bất động sản. Dù các chính sách tín dụng dành cho bất động sản đã siết lại nhưng giá bất động sản biến động dòng tiền đầu tư vậy nên bong bóng sẽ được hình thành ngay sau đỉnh. Các nhà đầu tư cần phải thật tỉnh táo để đầu tư một cách an toàn. 

Đọc tiếp:  Tăng 63% thuế chuyển nhượng bất động sản

Giá bất động sản hạ nhiệt theo quy luật cung cầu

Giá bất động sản hạ nhiệt theo quy luật cung-cầu

Trong khi đó theo Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam – ông Sử Ngọc Khương cho rằng, thị trường bất động sản sẽ có 3 vấn đề sau: tính thanh khoản chậm,  giá bán vẫn duy trì mức cao, nguồn cung cấp. 

Ông Khương chỉ ra rằng, nguyên nhân thanh khoản kém bởi vì quỹ đất không còn phát triển dự án mới, các dự án bị ách tắc vì phải gặp vấn đề pháp lý, thứ ba là nhà đầu tư đẩy lợi nhuận lên quá cao.

Mặt khác ông Khương cho biết  về việc giá bán thị trường sơ cấp  cao, nhưng thanh khoản ở thị trường thứ cấp kém bởi khách hàng mua để đầu tư luôn có sự kỳ vọng về biên độ lợi nhuận cao hơn các thời điểm trước đó. Sau khi đã giữ bất động sản trong bối cảnh nguồn cung còn nhiều  hạn chế, việc đẩy giá thứ cấp có tính thanh khoản trong thời gian tới là rất thấp. Đây là  nghịch lý của thị trường lúc này.

Tổng Hợp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm