8 bài học về tiền bạc và cuộc sống nhất định bạn phải biết

Chia sẻ tin này:

Những nguyên tắc về tiền bạc và cuộc sống nhất định bạn phải biết để nhanh chóng có được sự độc lập về tài chính. Điều này sẽ khiến mọi lựa chọn của chúng ta đơn giản hơn. Bạn không cần phải hàng ngày lo lắng về một không gian làm việc tồi tàn. Không cần phải mỗi ngày để ý đồng hồ và chay đua với thời gian. Không phụ thuộc vào cả xúc của bản thân vào bất kỳ ai . Hơn nữa bạn hoàn toàn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và chính bản thân của mình.

Theo dõi nội dung sau đây để biết nguyên tắc đó là gì nhé.

Thiết lập mục tiêu tài chính  

Một trong những nguyên tắc đầu tiên về tiền bạc và cuộc sống mà bạn cần nhớ đó là thiết lập mục tiêu tài chính của mình một cách rõ ràng cụ thể. Cho tôi xem cách bạn tiêu tiền, tôi sẽ nói cho bạn biết, bạn đang coi trọng điều gì.

Thiết lập mục tiêu tài chính để cải thiện cả tiền bạc và cuộc sống

Thiết lập mục tiêu tài chính từ bây giờ để nâng cả về tiền bạc và cuộc sống của bạn mỗi ngày

Đừng nói rằng bạn “chưa đủ khả năng” để tiết kiệm tiền bạc của mình hoặc đầu tư nếu hàng ngày bạn vẫn đang mua sắm quần áo và tốn cả đống tiền để vui chơi tiệc tùng cùng bạn bè…

Điều này không có gì là sai cả nhưng hãy ngừng than vãn rằng những mục tiêu lớn về tài chính đang nằm ngoài khả năng của bạn. Thay vào đó, hãy tự đặt ra câu hỏi cho bản thân: “Làm sao để bản thân có đủ khả năng chi trả cho những thứ cần thiết và quan trọng khác trong cuộc sống của mình? Làm sao để mua một chiếc Laptop mới? Làm sao để mua xe? Hay là làm cách nào để có một nguồn vốn ổn định để tham gia đầu tư năng cao tài chính của mình?,…

Để bản thân tránh xa những nhu cầu không cần thiết và tập trung vào mục tiêu tài chính lớn hơn ngay từ bây giờ. Bằng những hành động nhỏ nhất: tập sống tối giản, hạn chế những cuộc gặp gỡ ăn chơi ít mang lại giá trị, hay không mua sắ, bừa bãi,…

Tìm ra câu trả lời không phải chướng ngại vật

Thay đổi cách đón nhận vấn đề của mình cũng là đang nâng cấp tiền bạc và cuộc sống của mình. Đừng nói “Tôi không thể”, thay vào đó hãy đặt ra câu hỏi và trả lời nó  “Làm sao tôi có thể…?” “Làm thế nào để tôi thực hiện được mục tiêu này?

Bình thưởng chúng ta luôn than vãn rằng: “Không thể tiết kiệm được”. Thì bây giờ hãy tự đặt câu hỏi rằng: “ Làm sao để giảm bớt được chi tiêu tháng này đây?”

Đặt câu hỏi cho bản thân cũng là đang thúc giục bản thân tìm ra được nhiều những cơ hội, những động lực mới mỗi ngày. Mỗi sáng thức dậy, thay vì than vãn về bản thân  thì hãy dành ra một vấn đề cho mình để từ đó hình thành được những tư duy giải quyết tốt nhất. Tiền bạc và cuộc sống của bạn cũng từ đó mà dần nâng cấp hơn

Tiền sẽ mang đến cho bạn những lựa chọn tốt nhất 

Những câu nói đai loại như : “Tiền không phải là tất cả”, “Tiền không mua được hạnh phúc” “Tiền nhiều lúc c.h.ế.t có mang đi được đâu?”… vẫn đang tồn tại hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Được truyền qua mọi thế hệ và ăn sâu vào tư duy của rất nhiều người trẻ bây giờ.  

Đọc tiếp:  4 bước để vượt khỏi bẫy cảm xúc, ứng xử linh hoạt để cuộc sống bình yên và thành công hơn

Bài học về tiền bạc và cuộc sống

Bài học về tiền bạc và cuộc sống 

Nhưng chúng ta phải hiểu rằng thứ cao nhất mà mọi người hướng đến là tự do và hạnh phúc. Mục đích cao nhất và tốt nhất của tiền là để tối đa hóa sự lựa chọn và sự tự do của bạn. Nhưng làm sao để có được điều đó? 

Đi chơi với gia đình, học một ngôi trường tốt, mua được nhiều đồ hiệu, sống trong căn nhà sang trọng, hưởng thụ mà không cần lo nghĩ,… Đây chắc hẳn là tự do hạnh phúc của chúng ta. Nhưng để có được những lựa chọn tốt như vậy thì Tiền chính là nhân tố cực kỳ quan trọng nhất.

Không nói rằng trong tay bạn phải có tiền tỷ nhưng số tiền bạn có được phải đủ để lo cho những người thân yêu và bản thân mà không cần suy nghĩ. Tiền sẽ mang đến cho chúng ta quyền lựa chọn tốt nhất. 

Tiền mua được thời gian 

Tiền bạc và cuộc sống gần như luôn đi cùng với nhau và tiền có thê thể hoàn toàn mua được thời gian và cuộc sống của bạn. Có thể nói nói rằng thời gian là tài sản cực kỳ vô giá đối với chúng ta.

Đúng là thời gian qua đi rồi không thể lấy lại được nhưng tiền bạc thì khác, chúng ta có thể kiếm ra nó bất cứ lúc nào. Nhưng khi chúng ta lãng phí thời gia của mình vào những thứ không tạo được giá trị thì bạn sẽ được mất tiền, mất thời gian. 

Ngay từ bây giờ hãy ngừng việc lãng phí thời gian của bạn vào nhưng chương trình ưu đãi cuối tuần, những buổi tự tập vô nghĩa mà hãy dùng số tiền đó đầu tư vào một khóa học nâng cao một kỹ năng cho bản thân giúp giá trị được nâng cao mỗi ngày. Điều này đang là bược đệm cực kỳ quan trọng để bạn tiến gần hơn với việc mua thời gian sau này của mình cho gia đình, cho nhữn người thân yêu.

Sống và chi tiêu dưới mức thu nhập 

Nhiều bạn trẻ bây giờ vì chạy theo trend, vì muốn có được được vài ba lời khen thể diện phút chốc mà sẵn sàng chi tiền mạnh tay vào những thứ ngoài khả năng của mình. Đặc biệt là việc ăn uống và may mặc. Sau cùng lại luôn than vãn rằng tiền bạc và cuộc sống của mình mãi vẫn đứng yên một chỗ

Nếu muốn có một khoản dư cho bản thân thì bạn chị cần chi tiêu sao cho dưới mức thu nhập của mình. Điều này không hề khó, hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất: ăn uống hợp lý, giảm chi phí hóa đơn hàng tháng, giảm chi phí vui chơi giải trí,… hướng đến một cuộc sống tối giản nhưng vẫn đầy đủ.

Việc này không quá khó nếu bạn suy nghĩ theo hướng bắt đầu tiết kiệm từ những việc nhỏ nhất như: ăn uống hợp lý, tối ưu hóa chi phí hóa đơn hàng tháng, giảm chi phí từ các hoạt động giải trí, tụ tập bạn bè hay hướng đến lối sống tối giản…

Chìa khóa giúp bạn tiến đến gần hơn với tự do tài chính là hãy bắt đầu KIẾM NHIỀU HƠN VÀ CHI TIÊU ÍT ĐI.  

Mỗi ngày hãy cố gắng 1%

1% nghe có vẻ nhỏ nhưng lại là nguyên tắc nang cao tiền bạc và cuộc sống của bạn cực kỳ thông minh và hiệu quả. Mỗi ngày tiết kiệm 1% “ tích tiểu thành đại” và khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình đã có sự thay đổi đáng kể.

Đọc tiếp:  Anh shiper tốt bụng chuyển trả lại 385 triệu đồng cho khách hàng.

Cố gắng 1% mỗi ngày

Cố gắng 1% mỗi ngày để cả tiền bạc và cuộc sống đều được gia tăng

Chỉ dành ra 1% là con số cực kỳ nhỏ trong cuộc sống của bạn nhưng nó sẽ từng bước nâng cao chất lượng cả về tiền bạc và cuộc sống của bạn. Ngoài tiết kiệm ra, thì bạn có thể học thêm 1% mỗi ngày, học gì cũng được miễn có thể tạo ra giá trị và của cải của bạn sau này. Đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ vừa có một khoản tiết kiệm hài lòng vừa có thể tự tạo thêm rất nhiều thu nhập cho mình từ việc cố gắng 1% đấy.

Gia tăng thu nhập mỗi ngày

Có 3 món thu nhập bạn cần thực hiện gia tăng ngay từ bây giờ để tiền bạc và cuộc sống của bạn trở nên viên mãn hơn: Thu nhập chủ động, thu nhập từ đầu tư và thu nhập thụ động.

Gia tăng thu nhập

Gia tăng thu nhập để nâng cao chất lượng tiền bạc và cuộc sống của bạn mỗi ngày tốt hơn

Thu nhập chủ động: Đây là khoàn tiền bạn kiếm được nhờ sự chăm chỉ làm việc của bản thân. Đây là nguồn tiền quen thuộc của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nhóm tiền này sẽ vẫn có biến động: công ty khó khăn, bạn đột nhiên nghỉ việc, chi phí chi trả hàng tháng,… bạn sẽ không thể tiết kiệm được một khoản tiền như ý và cuộc sống sung túc nếu chỉ có mỗi nguồn thu nhập này.

Tiền lời đầu tư: Đây là thu nhập từ các danh mục đầu tư của bạn gọi là lãi vốn. Bạn sẽ có được số tiền này từ việc chênh lệch về giá khi mua bán một tài sản nào đó: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng… Giả sử, bạn mua cổ phiếu của một công ty B với thị giá 55.000 đồng. Sau đó, giá cổ phiếu này tăng lên 95.000 đồng. Lúc này bán đi bạn sẽ có có một khoản lợi nhuận 40.000 đồng.

Thu nhập thụ động: Đây là tiền tạo ra từ nguồn lực sẵn có và bạn sẽ không cần tốn nhiều công sức lao động. Một vài những nguồn thu nhập thụ động thường thấy: cho thuê nhà đất, kinh doanh riêng và đi vào hoạt động ổn định. Dòng tiền này có lợi thế lớn nhất đó là tiền sẽ đều đặn gửi về tài khoản dù bạn có đang làm việc hay không. 

Nhưng để có được 3 nguồn thu nhập tốt này thì ngay từ bây giờ hãy dành thời gian học hỏi và phát triển bản thân mỗi ngày. Kiến thức mới là tài sản lớn nhất để bạn nâng cao tiền bạc và cuộc sống của mình.

Bài học về tiền bạc và cuộc sống cuối cùng – Bắt đầu 

Bắt đầu bất cứ lúc nào, mọi sự khởi đầu của bạn chưa bao giờ là muộn màng chỉ cần bạn “bắt đầu”. Đừng bao giờ kéo dài thời gian và đình trệ nó bằng những lý do cá nhân của bản thân.

Luôn sẵn sàng bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Thành công đến sớm hay muộn phụ thuộc vào thời gian mà bạn bắt đầu. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để có thể rút ngắn thời gian chạm tới tự do và hạnh phúc của riêng mình.

Tổng hợp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm