Nhà ở xã hội của Vingroup khi nào sẽ được triển khai và có khởi điểm là bao nhiêu?

Chia sẻ tin này:

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT của Vinhomes đã công bố kế hoạch xây dựng lên 500.000 căn nhà ở xã hội dưới 1 tỷ trong vòng 5 năm tới đây. Thông tin được cập nhật từ Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào năm 2022 của Công ty Cổ phần Vinhomes (Tập đoàn Vingroup). Đây được xem là tin vui cho thị trường bất động sản trong bối cảnh thu nhập của người dân đang không thể theo kịp tốc độ tăng giá nhà, giá đất như hiện nay.

Vinhomes đã có dự kiến phát triển các dự án về nhà ở xã hội (NOXH) – Happy Homes với quy mô từ 50 đến 60 ha/dự án trở lên tại các vùng ven các tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng… Thời điểm trước mắt doanh nghiệp sẽ triển khai các dự án NOXH này tại 2 thành phố lớn, trọng điểm và đang có nhu cầu nhà ở là Hà Nội và TP.HCM.

Các căn hộ sẽ có giá từ 300 – 950 triệu đồng/căn

Dự án Happy Homes được giới thiệu là dự án đô thị độc lập, tách biệt hoàn toàn và và sẽ không liên quan gì tới dự án nhà ở thương mại của Vinhomes. NOXH Happy Home được phân thành 3 loại như sau:

Dự án nhà ở xã hội

Dự án nhà ở xã hội của Vinhomes

– Loại 1: Mức giá bán là 300 triệu đồng. Đây là những cắn hộ trong các toà nhà tối đa 7 tầng, có diện tích từ 24m2 sàn và 12m2 gác xép;

– Loại 2: Mức giá bán là từ  400-700 triệu đồng. Đây là những căn hộ trong các toà nhà từ 5-21 tầng, với diện tích từ 30-50m2.

– Loại 3: Các căn nhà được thiết kế liên 3 tầng với diện tích từ 50-70m2. Những Những căn hộ này sẽ có giá bán tối đa là 950 triệu đồng.

Tuy nhiên thì loại hình nhà liền kề khá hạn chế bởi vì Vinhomes vẫn đang muốn ưu tiên xây dựng những căn hộ cao tầng hơn. Điều này nhằm đáp ứng được đúng với nhu cầu của đông đảo phần đông người dân.

Tiến độ triển khai dự án 

Theo như thông tin có được từ Chủ tịch Vinhomes, doanh nghiệp hiện đã nộp đơn xin xây dựng một số dự án về NOXH tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Dự án này sẽ được khởi công xây dựng với dự kiến triển khai vào tháng 8 năm nay.  Các toà đầu tiên có thể đưa vào bàn giao từ tháng 6/2023. Vinhomes cũng đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ xây dựng phần đất NOXH nằm trong các dự án hiện có.

Đọc tiếp:  Giàu nghèo phút chốc cũng là vì… Đất

Mô hình nhà ở “all in one”

Theo như chia sẻ của ông Phạm Thiếu Hoa, dự án NOXH của Vinhomes sẽ được xây dựng với mô hình khác biệt, vượt trội hơn hẳn so với các dự án NOXH hiện có. Vì đây là mô hình NOXH đầy đủ (full) tiện tích đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Đi kèm với đó là hệ sinh thái tiện nghi đầy đủ, đảm bảo chất lượng sống đầy đủ và tốt nhất cho cư dân sinh sống: công viên, sân thể thao, khu vui chơi cho trẻ em,…

Do các dự án NOXH Happy Homes đều nằm được xây dựng ở vùng ven nên Vinhomes sẽ triển khai thêm các tuyến buýt điện VinFast kết nối với các khu NOXH cùng các nút giao thông huyết mạch để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của cư dân. Với dự án này, Vinhomes mong muốn sẽ góp phần vào việc giải quyết vấn đề nhà ở cho những người dân đang có thu nhập thấp. Hiện thực hoá giấc mơ sở hữu nhà riêng của mình cho hàng triệu người lao động trên cả nước .

Vinhomes kỳ vọng rằng với mô hình khác biệt và vượt trội như Happy Homes, công ty sẽ góp phần vào việc định nghĩa lại về phân khúc NOXH, thay đổi những định kiến không tốt về chất lượng công trình, tiện ích thiếu thốn hay chất lượng cuộc sống không đảm bảo tại các dự án nhà ở dành cho những người thu nhập thấp.

Dự án NOXH giá rẻ, đầy đủ tiện ích liệu có khả thi?

Chủ tịch HĐQT Vinhomes đãkhẳng định, giá bán của dự án chắc chắn sẽ nằm trong khoảng mà công ty đã công bố trước đó và hoàn toàn phù hợp với khả năng chi trả của những người đang có mức thu nhập thấp. Để làm được điều này thì công ty cho biết đã thực hiên việc nghiên cứu rất kỹ, chắt lọc các thiết kế từng chút một nhằm để tối ưu chi phí một cách hiệu quả và phù hợp nhất. 

Đọc tiếp:  Đất rẫy ở Tây Nguyên tăng giá gấp 5 lần 'đón làn sóng' cao tốc

du an noxh gia re

Dự án NOXH giá rẻ tiện nghi phù hợp với mức sống của người dân có thu nhập trung bình

Cùng với đó, những chính sách quy định hỗ trợ của Nhà nước đối với chủ đầu tư thực hiện NOXH cũng vô cùng quan trọng. Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về việc Phát triển và quản lý dự án NOXH, Nghị định số 49/2021/NĐ-CP chỉnh sửa bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015, Vinhomes cũng như các chủ đầu tư xây dựng dự án NOXH sẽ được phía Nhà nước hỗ trợ về chi phí giá vốn, chi phí tài chính, chi phí thuế để bù đắp có thể bù đắp cho nhà giá rẻ. Các khoản hỗ trợ này gồm có: 

– Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất;

– Được phép  xây không hạn chế về số lượng căn nhỏ;

– Sử dụng 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hạ tầng trong phạm vi dự án NOXH để xây dựng nhà ở thương mại;

– Hưởng những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT theo các quy định về pháp luật thuế của từng thời kỳ;

– Được phép vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và những tổ chức tín dụng khác;

– UBND cấp tỉnh sẽ hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án heo quy định tại điểm D khoản 1 Điều 58 của Luật Nhà ở.

Vinhomes cho biết sẽ tiến hành tổ chức bán hàng trực tiếp, công khai. Điều này  sẽ giúp cắt bớt được các chi phí cho khâu trung gian trong những phân phối: sàn giao dịch, môi giới.  Điều này giúp giảm tối đa chi phí bán hàng và hạ giá thành sản phẩm.

Theo thống kê gần đây thì đến nay cả nước mới đang hoàn thành được 275 dự án NOXH với tổng sản phẩm đưa ra thị trường trong khoảng  147.000 căn. Bên cạnh đó còn có tới 339 dự án đang được triển khai với quy mô 371.500 căn hộ .Con số này vẫn  chưa thấm gì so với nhu cầu NOXH vô cùng lớn của người lao động cả nước.

 

Tổng hơp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm