Nhà đầu tư tay ngang điêu đứng trước cảnh đất sốt giá

Chia sẻ tin này:

Những nhà đầu tư tay ngang ở tại một số điểm nóng đang lâm vào tình cảnh lao đao, phải chấp nhận cắt lỗ khi lần đầu vào đường đua lướt sóng đất nền.

Bi hài k bán người mua

Sốt đất tại một số những tỉnh, thành phố trong thời gian qua khiến nhiều nhà đầu cơ lướt sóng dễ dàng kiếm tiền tỷ, nhưng cũng có không ít người đã không tìm hiểu kỹ, chạy theo sốt ảo rồi rơi vào cảnh ngậm trái đắng do không tìm được người mua.

dat nen du an 0 1652065014612805110262
Bi hài kẻ bán người mua

Anh N.T.Dũng, một nhà đầu tư không chuyên ở tại Lộc Ninh, Bình Phước vừa tham gia vào thị trường bất động sản (BĐS) không lâu than ngắn thở dài khi đứng trước thông tin công đất mình tranh giành mãi mới mua được hồi tháng 1/2022. Anh Dũng cho biết, ở thời điểm anh mua vào lô đất này đang là đỉnh điểm giao dịch nhà đất, khi đó giá mua vào thì đã tăng gấp 3 lần so với thời điểm đầu. Bản thân anh cũng biết giá leo cao nhưng đã tin tưởng đất vẫn còn tăng mạnh thời gian tới nên anh gom góp tài chính của hai bên họ hàng vào đầu tư.

“Lúc mua môi giới cũng đã nói rõ là khu đất này đã sang tay qua 3 đời chủ, thời điểm đầu năm 2021 giá chỉ khoảng 3 tỷ đồng. Sau 3 lần sang nhượng, đến tay tôi thì giá cũng đã lên 9 tỷ đồng. Lúc đó không hiểu tôi nghĩ sao mà mình dám liều bỏ chừng đó tiền mua đất, giờ thì không biết xoay đâu ra tiền  để trả cho người quen vì bán ra không được”, anh Dũng chia sẻ.

Đọc tiếp:  Tình hình lạm phát leo thang thì nên đầu tư gì?

Bài hc chưa bao gi cũ

Cơn sốt đất thời điểm đầu năm cũng đã khiến mặt bằng giá nhà đất tại nhiều thị trường tỉnh tăng chóng mặt. Lượng lớn nhà đầu tư cũng không chuyên cũng tham gia thị trường này với kỳ vọng làm giàu nhanh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, quý 1/2022 thị trường bất động sản liên tục ghi nhận giá đất nền thổ cư tăng mạnh tại nhiều địa phương kèm theo nhu cầu giao dịch gia tăng.

Tại Hà Nội, thì giá đất liền thổ các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai, ghi nhận tăng 20-26%. Giá đất thổ cư tại Bắc Giang tăng 35%, Hải Phòng tăng 29%, Bắc Ninh ở Quảng Ninh lần lượt ghi nhận giá đất đội lên 16-20%. Khu vực miền Trung tại đất thổ cư tại Bình Thuận tăng giá 13% ở Khánh Hòa tăng 26% và Thanh Hóa tăng 35%. Các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa tại Đà Nẵng có lượng tìm kiếm đất nền tăng lần lượt là 41%, 35% và 32%. Riêng khu vực Đông Nam Bộ ghi nhận đất nền tại Đồng Nai ở Tây Ninh và Long An đội giá 7-13% và còn tại Bình Phước và Bình Dương leo thang 23-27%.

bang gia du an dat nen bao loc 4

Số liệu từ DKRA Việt Nam cũng cho thấy, khi giao dịch đất nền tại TP.HCM và các vùng phụ cận đạt 1.240 nền trong quý đầu năm 2020, tăng mạnh so với quý 4/2021. Giá đất nền trên thị trường sơ cấp tăng phổ biến ở mức 3-7% cũng sôi động nhất là giao dịch ở các địa bàn Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh.

Đọc tiếp:  Dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản bứt phá tăng đáng kể

Sốt đất qua đi khiến nhiều nhà đầu tư “ăn theo cơn sốt” buộc phải bán tháo bán thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường.

Với đất tỉnh lẻ được rao bán giá 600-800 triệu đồng cùng với diện tích lớn tuy rất hấp dẫn, nhưng là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Người mua cần xem xét thật kỹ về hành lang pháp lý cũng có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất không. Bà Trang khuyến cáo người mua nên cũng so sánh với các khu vực tương tự hoặc giá các năm trước và cẩn trọng nếu mức tăng là 50% và 100% thậm chí hơn cũng vì cuộc đua biến động giá đó có khả năng là tăng giá ảo.

 

Theo Bất Động Sản

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm