Mỹ chặn đường trả nợ của Nga từ hôm nay

Chia sẻ tin này:

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay đã đưa ra thông báo các ngân hàng và cá nhân Mỹ sẽ bị cấm nhận các khoản thanh toán trái phiếu từ chính phủ của Nga.

Vào lúc 0h sáng ngày 25/5 (theo giờ New York) lệnh miễn trừ của Mỹ đối với Nga hết hiệu lực. “OFAC (Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài) sẽ không gia hạn thêm”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm 24/5.

Lệnh miễn trừ này được đưa ra sau khi Mỹ công bố trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự tại đất nước Ukraine vào cuối tháng 2. Nó đã giúp Moskva vẫn hoàn toàn có thể thanh toán các khoản nợ trái phiếu nước ngoài và thoát nguy cơ bị vỡ nợ.

Đến nay, đã gần 3 tháng sau chiến dịch xung đột quân sự tại Ukraine, Nga vẫn hoàn tất thanh toán các khoản nợ cho chủ nợ. Nước này dù đã vài lần gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt khiến họ mất đi nhiều nguồn thu ngoại tệ và không thể tiếp cận được dự trữ ở nước ngoài.

Nga đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ

Nga đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ 

Trong tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng đã cho biết “có khả năng” bộ này sẽ không gia hạn thêm, vì đây chỉ là biện pháp mang tính tạm thời.

Hassan Malik – nhà phân tích tại Loomis Sayles & Co (Boston, Mỹ) nhận định việc không thể tiếp tục được miễn trừ “chắc chắn điều này sẽ làm tăng khả năng rủi ro vỡ nợ của Nga”. Tuy nhiên, quyết định của Mỹ  đã khiến rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài khó được thanh toán, và chưa chắc đã khiến Nga vỡ nợ.

Đọc tiếp:  Tỷ giá euro 14/5: Đa số ngân hàng tăng trong phiên cuối tuần

Theo đó, các chủ nợ trái phiếu ngoài Mỹ vẫn có thể nhận được các nguồn tiền. Và  đa phần trái chủ của Nga ở châu Âu là chủ yếu, số chủ nợ Mỹ có thể không đủ nhiều để khiến cho Nga bị tuyên bố đất nước này vỡ nợ, ITI Capital – một trong những hãng môi giới đứng đầu Moskva nhận định. Thông thường là các chủ nợ sẽ nắm 25% trái phiếu hiện hành.

Ngày 27/5, là đến  hạn Nga trả 100 triệu USD. Tuy nhiên, do lệnh miễn trừ sắp hết hiệu lực nên Nga đã bắt đầu chuyển tiền từ tuần trước đó.

“Có vẻ điện Kremlin đã rất nỗ lực để có thể trả sớm”, Malik nói, “Nhưng kể cả khi họ tránh được lần vỡ nợ này , thì lại có một câu hỏi đặt ra là làm thế nào tránh được cho các lần tiếp theo sau đó “.

Nga trả nợ bằng ruble vì Mỹ ngăn chặn thanh toán bằng USD

Nga trả nợ bằng ruble vì Mỹ ngăn chặn thanh toán bằng USD 

Nếu lỡ hạn trả nợ thì Nga vẫn sẽ có thời gian ân hạn là 30 ngày để tìm giải pháp khác . Đầu tháng 5, họ cũng đã kịp thanh toán nợ vào hạn chót sau khi khoản trả ban đầu bị chặn lại.

Tổng cộng, số nợ của nga hiện nay lên tới 1 tỷ USD lãi trái phiếu trong năm nay. Dù vậy, trước đó Nga là nước có tiền mặt khá dồi dào nhờ vào bán dầu thô, khí đốt và các loại hàng hoá khác.

Đọc tiếp:  Bốc bát họ là gì? Cho vay bốc bát họ có vi phạm pháp luật không ? 

Ruble Nga không có chuyển biến nhiều sau thông báo của Mỹ. Đồng tiền này vẫn nằm trong top có diễn biến tốt và ổn định nhất thế giới trong năm nay và đã tăng 30% so với USD.

Tổng hơp

Chia sẻ tin này: