Mất trắng vì tin môi giới mua nhà trên đất nông nghiệp

Chia sẻ tin này:

Giới đầu cơ môi giới mua nhà trên đất đã phân lô, rồi bán theo kiểu “chìa khóa trao tay” với lời hứa sẽ lo thủ tục pháp lý. Người mua tin và mua theo cho đến khi bị cưỡng chế tháo dỡ nhà thì người bán lặn mất…

Từ ngày bị cưỡng chế tháo dỡ nhà trên nền đất nông nghiệp tại Buôn Ky, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cả gia đình ông Phan Đình Tèo đành phải ở tạm một căn nhà chật hẹp.

“Hai tuần nữa là cả gia đình phải chuyển đi vì nhà này người quen và đã cho người khác thuê. Bị mất nhà bất ngờ cả gia đình chưa thuê được ở đâu nên đành dọn về đây ở tạm, khổ không biết sao mà kể”, ông Tèo chua chát nói.

Vì tin người bán lo pháp lý

Ông Tèo cho biết mẹ ông có một  căn nhà nhỏ ở hẻm đường Hồ Tùng Mậu (phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột) nhưng vì quá chật chội, nên muốn gia đình chuyển đến nơi ở rộng rãi hơn.

Sau khi đi làm thợ hồ, ông gặp ông N.Đ.T. (một thầu nhà xây dựng) có nói mình có bán nhiều lô đất nông nghiệp đã có nhà xây sẵn tại hẻm 293 đường Nguyễn Thị Định (phường Thành Nhất), người mua chỉ việc dọn về ở, không phải lo lắng về thủ tục pháp lý.

Mất trắng vì bị mô giới lừa mua nhà trên đất nông nghiệp

Mất trắng vì bị môi giới lừa trên nền đất nông nghiệp 

Vì tin lời ông N.Đ.T vào cuối năm 2021, ông Tèo đã mua một lô đất nông nghiệp có diện tích khoảng 150m2 có giá 200 triệu đồng cùng với  căn nhà cấp 4 ông đã xây sẵn có giá là khoảng 400 triệu đồng. “Ông T. nói đã lo xong thủ tục pháp lý, nên cứ yên tâm dọn về ở vì vậy  tôi trả toàn bộ số tiền 650 triệu đồng và vui mừng dọn về nhà mới”, ông Tèo nói.

Cạnh một khu vực cũng đã bị giải tỏa, bà Hoàng Thị Huyền (trú Buôn Ky, phường Thành Nhất) – thuộc diện sắp bị giải tỏa cả tháng nay đã cũng đứng ngồi không yên. Bà Huyền cũng giống như trường hợp của ông Tèo ở trên.

Đọc tiếp:  “Ôm mộng" chờ đợi giá bất động sản hạ để xuống tiền

“Khi mua lô đất diện tích là  5 x 22m với giá 595 triệu đồng có cả đất nhà ở, bà N. nói đã lo hết rồi. Giờ nhà tôi thuộc diện sắp bị  giải tỏa, gọi cho bà N. thì không nhận nhận được sự phản hồi”, bà Huyền lo lắng.

Theo như tìm hiểu của các phóng viên thì phần lớn người dân khu vực này đều mua nhà dưới hình thức chìa khóa trao tay. Người bán đất kèm nhà hứa hẹn sẽ lo pháp lý để người dân ở ổn định, nhưng khi nhà dỡ bỏ thì không thấy họ đâu.

Phóng viên đã thử gọi rất nhiều lần vào số máy những người này nhưng đều nhận được câu trả lời chung là không liên lạc được. 

Chính quyền hướng dẫn người dân làm đơn tố cáo

Bà Hoàng Thị Hòa – một trong số những người dân bị cưỡng chế phá bỏ nhà cho biết vào đầu năm 2022 bà mua được một lô đất nông nghiệp có diện tích là 5 x 25m cũng từ bà N. với giá 200 triệu đồng. Khi mua đất, bà N. có hứa sẽ lo bên thủ tục pháp lý nên cứ yên tâm xây nhà. Khi bà Hòa mới chỉ hoàn thiện được phần thô với chi phí 150 triệu đồng thì đã bị cưỡng chế, phá bỏ…

Trong khi đó, ông B.L.P. (trú tại huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) cho biết vào năm 2021, khi vừa mới đổ móng, một cán bộ địa chính phường Thành Nhất xuống hỏi: “Xây  nhà như này đã hỏi ai chưa?”. Cán bộ này yêu cầu ông P. dừng ngay việc thi công rồi về.

“Qua một bên trung gian, tôi đã chi 15 triệu đồng để tiếp tục xây. Những lần sau đó, cán bộ địa phương này có xuống kiểm tra nhưng chỉ đi ngang và không nói gì. Tôi nghĩ như vậy là xong việc nhưng không ngờ nhà tôi phải tháo dỡ, đập bỏ”, ông P. xót xa.

Đọc tiếp:  Giàu nghèo phút chốc cũng là vì… Đất

Trao đổi về vấn đề này, cán bộ địa phương đã bác bỏ thông tin và nói: “Tôi không nhận một đồng của ai cả. Bây giờ cả thanh tra vào rồi, ủy ban kiểm tra rồi, có khi công an họ cũng đã làm. Nếu tôi mà nhận tiền thì họ đã bắt tôi rồi”.

“Đúng là đã có rất nhiều những thông tin dư luận nói về tôi. Trong cuộc họp vừa rồi với người dân để nói về công tác cưỡng chế, tôi hỏi từng hộ một, xem ai đã đưa tiền cho tôi thì báo luôn cho công an luôn không ai nói được”, cán bộ này nói.

nhà bị dỡ bỏ vì xây dựng trên nền đất nông nghiệp

Nhà bị dỡ bỏ vì xây dựng trên nền đất nông nghiệp 

Theo cán bộ này, do buông lỏng quản lý mà hai lãnh đạo phường cắt  mất chức và bản thân ông cũng đã bị cảnh cáo về mặt Đảng đồng thời hạ bậc lương về mặt chính quyền.

“Bao nhiêu năm tôi đã rất cố gắng phấn đấu, nay bị cái vết này vào lý lịch công chức đây là bài học vô cùng đau xót đối với tôi”, cán bộ này chua xót nói.

Ông Phan Thanh Tuấn – phó chủ tịch UBND phường Thành Nhất  cho biết phường cũng đã tiếp tục lên phương án tiếp tục cưỡng chế, tháo dỡ thêm 14 căn nhà còn lại trong khu vực đất nông nghiệp và chờ thành phố ra quyết định. 

“Chúng tôi cũng hướng dẫn người dân làm đơn  khiếu nại, khởi kiện hoặc tố cáo ra công an đối với những các nhân, tổ chức có hành vi hứa hẹn, nhận tiền để cho mình xây nhà dựng nhà trái phép, giờ bị tháo dỡ. Về mặt nhà nước, phường vẫn sẽ làm theo đúng quy định”, ông Tuấn cho biết.

Tổng hợp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm