Giàu nghèo phút chốc cũng là vì… Đất

Chia sẻ tin này:

Mỗi gia đình chỉ có đến vài chục triệu đồng, rồi lại đi vay mượn thêm, rủ nhau gom góp mua đất, rồi tất cả cùng nhau tay trắng… Đây là thực trạng của rất nhiều người dân Hà Nội hiện nay, giàu nghèo phút chốc chỉ vì đất…

Giàu lên vì đất 

Tại Hà Nội khoảng 1 năm về trước, đi đến đâu cũng nghe nói đến chuyện mua bán đất làm giàu.

Đầu tiên là những hộ gia đình có nhiều đất mang ra bán. Đó là những người tại các làng ven đô, thị trấn, vườn tược rộng rãi, đất đai do cha ông để lại. Họ ở đó yên bình cho đến một ngày  tốc độ đô thị hóa gia tăng chóng mặt đã khiến cho giá đất lên vùn vụt. Lúc này họ đem bám bớt đi để mua nhà, mua xe, đổi đời,…

Giàu lên cũng vì đất

Giàu nhanh vì bán đất

Anh T, ở một làng ngoại thành Hà Nội được bố mẹ để lại cho một khu đất rộng khoảng 1.000m2. Ngay khi giá đất bắt đầu tăng cao, anh liền bán đi một nửa số đất của mình, lấy tiền để xây nhà. Nhận thấy giá đất quanh làng xóm của mình cứ tăng lên theo từng tháng, thậm chí từng ngày. Anh đã nhanh chóng thế chấp ngôi nhà để lấy tiền để buôn đất. Trong hai năm đầu buôn đất, vợ chồng của anh đã kiếm về hơn 1 tỷ đồng. Đối với anh mà nói, đây là một số tiền khổng lồ, cả cuộc đời của anh cũng chẳng dám mơ tới. 

Chị T, là một đại lý cho hãng sơn lớn. Việc kinh doanh của chị lúc nào cũng ở mức  phát triển ổn định. Chị đã nghĩ rằng mình thật may mắn vì điều này . Nhưng dần dần chị để ý xung quanh mình, có những người không có tài cán hay nổi bật gì bỗng chốc sau một đêm giàu đến chóng mặt, điều này đã khiến chị T giao động. Chị cũng lao vào cơn sốt đất. Chị đem nhà đi thế chấp, không còn tập trung đến chuyện buôn bán của cửa hàng, chị đi tìm mua những căn nhà chung cư, những mảnh đất xen kẹt… và cứ thế, mua đi bán lại và được nhiên chị cũng đã kiếm được khá nhiều tiền. Chị tha hồ làm đẹp, đi chơi và tậu hẳn hai con ô tô. 

Đọc tiếp:  “Ôm mộng" chờ đợi giá bất động sản hạ để xuống tiền

Gia đình bà TH  là trường hợp rất đặc biệt. Gia đình bà đã nhiều đời sinh sống ở khu phố cổ và có nghề kinh doanh vàng bạc gia truyền . Chẳng ai biết được gia đình của bà có của cải ra sao chi biết rằng cả 3 người con của bà đều đang được đi du học ở Anh. Lúc đầu khi bắt đầu có cơn sốt đất, bà cũng chẳng hề để tâm đến và tiếp tục chăm lo chu toàn truyền thống gia đình. Nhưng đến một thời điểm bà cũng bắt đầu nóng ruột và bắt đầu bỏ tiền chung với một người họ hàng và ủy quyền cho người đó mua bán đất. Sau khi thu được số tiền lời không tưởng bà mới nhận ra rằng có buôn vàng bao nhiêu cũng không bằng buôn đất được.

Nhưng có lẽ “giới” buôn đất nhiều nhất ở Hà Nội lại là dân văn phòng quen thuộc . Có một thời điểm cứ đặt chân đến nơi công sở là ai nấy đều nói đến việc buôn bán đất. Không có nhiều tiền, họ cùng nhau góp vốn, mỗi người góp vài chục triệu đồng, mua những mảnh đất nhỏ tại Hà Đông. Khi được tin đất có lời liền bán đi ngay, chia nhau cũng được ít nhiều. Thu nhập cũng từ đó mà gia tăng, tiền bán đất còn cao hơn cả thu nhập khiếncho ai nấy đều vô cùng phấn khởi. Không khí công sở rôm rả vui vẻ, cứ có thời gian là lại rủ nhau đi ăn uống mua sắm thỏa thích.

Nghèo tròn phút chốc cũng là vì… đất 

Cơm sốt đất đã khiến cho rất nhiều người có trong tay số tiền khổng lồ nhưng chính giây phút huy hoàng nhất đó họ lại không biết được rằng mình sẽ mất tất cả. Điều này đã nhanh chóng lấy đi tất cả những gì mà nhiều người gom góp được trong suốt nhiều năm tháng làm ăn chăm chỉ, lương thiện, hay tài sản cha ông để lại cho con cháu.

Nghèo trong phút chốc cũng chỉ vì đất

Nghèo phút chốc cũng là vì Đất.

Tiền lãi mà vợ chồng anh T nhânh được đã khiến cho 2 người trở nên mê muội. Anh đã mượn luôn sổ đỏ của mẹ để thế chấp, cộng dồn với số tiền vay ngân hàng trước đó và toàn bộ số tiền lãi có được từ mấy năm qua để mua hẳn 2 căn  biệt thự ở khu đô thị mới. Ngay lúc đó hay tin bất động sản đang trong tình trạng chết lịm. Các khu độ thị trước kia được người người nhà nhà đổ xô mua đi bán lại giờ chỉ còn là những “khu đô thị ma”. Mất trắng, gia đình anh phải ở nhà đi thuê. Nhưng có lẽ điều ân hận nhất đối với anh là chính là mẹ của anh anh. Gắn bó cả đời với ngôi nhà tổ tiên để lại thì giờ phải  đến ở nhờ nhà người con rể tận mãi khu chung cư Linh Đàm.

Đọc tiếp:  Xu hướng của thị trường bất động sản 2022

Sự trầm lắng, u ám của cả thị trường bất động sản kéo dài cũng đã khiến chị T rơi vào cảnh nợ nần chồng chất không biết bao giờ thoát ra được. Toàn bộ tiền tích cóp của chị từ việc buôn bán sơn, thế chấp nhà cửa, vay ngân hàng… giờ đang nằm bất động trong mấy gian hàng mua ở chợ Hàng Da. Chị T lâm vào tình cảnh bán không được mà cho thuê cũng chẳng xong. Quay lại nghề buôn sơn, mất nhiều khách hàng, chị phải bắt đầu lại gần như là từ đầu, chắt chiu từng đồng một để lấy tiền trả lãi. Còn tiền gốc thì… phải đợi đến khi thị bất động sản ấm lại! Nhưng nghe có vẻ ngày đó quá xa vời với chị

Bà TH thì không đến mức phải vay nợ nhưng đã phảo bán đi cửa hàng của mình trên phố cổ mà bà đã dự định thằng con trai đi du học về thì giao lại cho nó. Hai đứa con thứ của bà chỉ vừa mới sang học được một năm thì bị mẹ gọi về giúp gia đình kinh doanh vì không thể lo nổi kinh phí nữa.

Không khi vui vẻ nhộn nhịp chốn cồn sở không còn nữa sau khi thị trường nhà đất rơi vào tình trạng đóng băng. Không khi đi làm lúc nào cũng ảm đạm nặng nề. Kinh tế thì khó khăn chung, lương cắt giảm, thưởng cắt giảm. Không còn thấy cảnh đi nhà hàng, mua sắm nữa mà thay vào đó là cặp lồng và cơm hộp. Tình trạng các nhà hàng giảm giá thường thấy quanh khác cung đường 

Người Hà Nội giàu lên nhanh nhưng cũng trong phút chốc trở về nghèo khó. Tất cả cũng là Vì… Đất.

tổng hơp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm