Giải pháp nào để chặn “điệp khúc” cứ đề xuất hạ tầng là sốt đất?

Chia sẻ tin này:

Trong những năm gần đây dù đã có rất nhiều đề án cơ sở hạ tầng được đề xuất. Mặc dù, chưa có cơ sở rõ ràng để xác định xem những dự án đó có triển khai được hay không. Dù chỉ là những đề xuất chưa có cơ sở nhưng đã sớm trở thành “mồi nhử” cho nhiều nhóm môi giới tạo nên các cơn sốt đất ảo. Đáng nói là tình trạng này lặp đi lặp lại rất nhiều lần nhưng chưa có giải pháp đặc trị triệt để.

Chưa kịp mừng đã phải lo

Mới đây, Tập đoàn Vingroup cùng ngân hàng Techcombank đã được Bộ GTVT đã chấp thuận để nghiên cứu đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành. Đây là tuyến giao thông cực kỳ quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của Đắk Nông và nhiều tỉnh Tây Nguyên khác.

Thông tin về dự án đường cao tốc này cũng khiến Đắk Nông nhận nhận được nhiều sự quan tâm nhiều hơn. Trong thời gian gần đây, Đăk Nông  xuất hiện khá nhiều trên mặt báo như một thị trường bất động sản giàu tiềm năng.

Đặc biệt, sau khi xuất hiện dồn dập thông tin về dự án đường cao tốc này đã có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang đổ về đây để xin nghiên cứu đầu tư các dự án đô thị với nhiều loại hình quy mô lớn.

Điều này cho thấy một sự thay đổi tích cực với một tỉnh còn nhiều khó khăn như tỉnh Đắk Nông, việc cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư, những doanh nghiệp lớn hàng đầu xin đề xuất xây dựng đô thị lớn là những thông tin tích cực, hứa hẹn sẽ mang lại một diện mạo mới cho địa phương.

Tuy nhiên, trước khi những thay đổi tích cực bước đến thì hiện tại ở đây đang đứng trước nhiều nỗi lo. Trong đó có việc kiểm soát tình trạng sốt đất ảo do giới  môi giới lợi dụng thông tin trên để thổi giá đất lên cao.

Cơn sốt đất khi có thông tin cao tốc Đắk Nông - Chơn Thành

Cơn sốt đất khi có thông tin cao tốc Đăk Nông – Chơn Thành 

Theo những ghi nhận thực tế cho thấy  giá đất tại ở nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có dấu hiệu tăng chóng mắt trong thời gian qua  thời gian qua. Đặc biệt, đã rất nhiều nhà bất động sản đổ về đây để gom đất dọc sông suối, ao hồ. Trong đó, không thể không kể đến khu vực hồ Tà Đùng – một danh thắng của tỉnh Đắk Nông, có một vài thông tin cho rằng nơi đây được cho là có một tập đoàn lớn đang đề xuất đầu tư khu đô thị.

Đọc tiếp:  Sự trái ngược của các phân khúc bất động sản

Chính quyền tỉnh Đắk Nông cũng đã dự đoán  trước tình huống này cho nên UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ, bảo vệ  tuyệt đối để không xảy ra tình trạng xây dựng trái phép xâm chiếm đất, lấn đất, tách thửa phân lô trái phép, hợp thức hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi tách thửa trái phép trong các khu vực có liên quan việc xây dựng tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước).

Đầu tháng 4/2022, tại tỉnh Bình Phước, ngay sau khi có thông tin về việc lãnh đạo tỉnh xin đề xuất xây dựng cầu Mã Đà kết nối với Đồng Nai thì một cơn sốt đất lại bùng ra. Theo tính toán, nếu xây dựng được dự án này thì sẽ rút ngắn được quãng đường 60km từ  sân bay Long Thành về cảng Cái Mép – Thị Vải. Mặc dù thông tin này mới chỉ tung ra được vài ngày thì giới cò đất đã về đây mua bán sôi nổi và tăng giá lên 30 – 50% so với trước đó.

Rủi ro cực  lớn khi vội vã“cầm đèn chạy trước ô tô”

Đón đầu đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án khu đô thị – khu công nghiệp là bước đi vô cùng khôn ngoan của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, nếu như đầu tư mà không nắm vững được các thông tin về khả năng  tiềm năng của dự án mà chỉ chạy đua đầu tư theo các tin đồn, thì khả năng “đu đỉnh” là rất cao.

Trong những năm gần đây, một kịch bản rất quen thuộc đã lặp đi lặp nhiều lần trong những năm gần đây tại các địa phương. Hễ có bất kỳ thông tin nào đề xuất xây dựng cơ sở hạ tầng nào xuất hiện  thì y  như rằng giá Nhà đất khu vực đó trở nên sốt nóng.Mặc dù chỉ sốt nóng trong một thời gian ngắn nhưng khi cơn sốt nguội lạnh sẽ để lại nhiều hệ luỵ.

Đọc tiếp:  6 lưu ý không được bỏ qua khi mua nhà đất 

Theo ông  Trần Khánh Quang chuyên gia bất động sản cho rằng đầu tư ăn theo các dự án hạ tầng khi chưa nắm rõ được các thông tin chưa rõ ràng thì nguy cơ gặp rủi ro khi đầu tư là rất lớn. Một dự án hạ tầng giao thông lớn đồng thời sẽ đi kèm nhiều thay đổi về quy hoạch và đó là một quá trình lâu dài từ khâu đề xuất, nghiên cứu đến xây dựng và hoàn thành. Vậy nên, khi chưa có những thông tin chắc chắn và chưa có cơ sở để kiểm chứng tính khả thi của dự án thì không nên bỏ tiền sớm để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Bên cạnh đó, để hạn chế được những cá nhân, tổ chức chuộc lợi từ những cơn sốt đất ảo thì ông Quang cho rằng các chính quyền cần công khai minh bạch mọi thông tin về các dự án. Dựa vào những thông tin này các nhà đầu tư có thể đánh giá, phân tích sau đó cân nhắc để đầu tư.

Cơn sốt đất ảo mang lại nhiều rủi ro

Cơn sốt đát ảo mang lại nhiều rủi ro 

Còn theo Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam – tiến sĩ Sử Ngọc Khương lại cho rằng mặc dù hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản nhưng các nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật cẩn trọng tránh để rủi ro. Bởi giá trị của bất động sản đặt bên cạnh hạ tầng kỹ thuật còn phải cần phải có sự phát triển của hạ tầng xã hội như bệnh viện, trường học, hạ tầng kinh tế… để thu hút người dân về sinh sống.

Nếu chỉ nhờ vào hạ tầng, nhất là các dự án hạ tầng lớn thì khả năng gặp rủi ro sẽ rất cao, bởi đây là các dự án phải được triển khai trong nhiều năm có tầm nhìn dài hạn. Những bài học ở các “đô thị ma” lân cận TP.HCM vẫn còn tồn tại đến hiện nay là một minh chứng.

Cũng theo ông Khương cho biết, việc sốt đất ảo không những gây hại cho người đầu tư mà còn ảnh hưởng đến người những dân địa phương. Khi sốt đất dâng trào, người dân bán được thu về được rất nhiều lợi nhuận nhưng sau đó không còn đất sản xuất, mất đi một nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống khó khăn.

Tổng hơp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm