Giá đồng Bitcoin lao dốc, thợ đào tiền ảo đối mặt với nhiều thách thức khó khăn 

Chia sẻ tin này:

Giá trị đồng Bitcoin lao dốc khiến cho các nhà đầu tư chuyển đổi mô hình kinh doanh khác để vượt qua khó khăn.

Trong năm 2021 khi giá đồng Bitcoin tăng cao lên tới 68.000 USD, các thợ đào tiền ảo đã thu về cho mình một lợi nhuận vô cùng khổng lồ. Nhiều người còn cho rằng dự kiến trong năm 2022 thậm chí còn sôi động hơn.

Nhưng không ngờ sóng gió bất chợt ập đến, vài tháng qua, thị trường  này đã bị tụt dốc không phanh chỉ giao động ở mức 30.630 USD. Trong Trong khi đó, giá điện trên toàn thế giới tăng vọt trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine.

Đó là một vấn đề lớn đối với các thợ đào tiền ảo Bitcoin, vốn sử dụng loại máy tính để đào tiền ảo (gọi tắt là ASIC) tiêu tốn rất nhiều điện. 

Giá trị đồng Bitcoin tuột dốc không phanh

Giá trị đồng Bitcoin tuột dốc không phanh 

“Năng lượng điện có thể chiếm tới 90 đến 95% tổng chi phí của một thợ đào Bitcoin”  theo như ông Valery Vavilov – Giám đốc điều hành hãng đào tiền điện tử Bitfury ở châu Âu chia sẻ.

Ông Daniel Jogg – CEO của Enerhash công ty điều hành trung tâm dữ liệu Blockchain khẳng định rằng hiện một số khu vực ở châu Âu khi chứng kiến giá năng lượng tăng một một cách chóng mặt. “Chi phí năng lượng để khai thác một đồng Bitcoin có khi lên đến 25.000 USD. Việc khai thác Bitcoin gần như không có lợi nhuận” 

Đọc tiếp:  Bitcoin có phải là nơi trú ẩn an toàn? 

“Do ngày càng có nhiều thợ đào tiền ảo Bitcoin bắt đầu tham gia vào mạng lưới kể từ mùa hè năm ngoái, điều này sẽ làm giảm sản lượng của từng thợ khai thác Bitcoin. Có thể nói rằng là, những người khai thác phải trả nhiều tiền hơn nhưng khai thác được ít và đồng coin cũng ít giá trị hơn” – Ông Luxor Mining phụ trách Công ty khai thác tiền cho biết.

Thực tế cho thấy rằng các thợ đào tiền ảo các lợi nhuận đều đang bị giảm, ngay cả khi họ sử dụng các giàn khai thác tiên tiến nhất.

“Nếu tình hình này  không được cải thiện, có thể sẽ gây ra sự bất ổn đối cho lĩnh vực đầu tư  Bitcoin toàn thế giới” – theo như trang Wired nhận định.

Trong hai năm trước khi khủng hoảng này xảy ra, các thợ đào Bitcoin đã tranh nhau mua ASIC để có thể kiếm thêm Bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại giá trị của các ASIC đã giảm xuống đáy trước khi đồng coin chạm đỉnh , vì giá ASIC có sự  tương quan với giá của Bitcoin.

Ông Charlie Schumacher –  người phát ngôn của Marathon ở Mỹ  cho biết họ sẽ chuyển sang “mô hình tài sản chung”. Mô hình này có sự hợp tác giữa các dịch vụ lưu trữ thay vì phải  xây dựng các giàn khai thác tiền ảo của riêng mình, bảo vệ công ty khỏi các vấn đề mà khi đầu tư tiền ảo đang gặp phải.

Đọc tiếp:  Tình hình lạm phát leo thang thì nên đầu tư gì?

Theo như quan sát các thợ đào Bitcoin chủ yếu họ vay tiền để mua ASIC. Chuyên gia Jurica Bulovic, người đứng đầu bộ phận khai thác của Công ty đào tiền ảo Foundry, nhận định rằng: “Gánh nặng vay nợ để đầu tư cùng với tụt giá đồng Bitcoin và giá năng lượng đắt đỏ sẽ có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của các công ty”.

Giá của đồng Bitcoin và ASIC đều có sự tuột đốc

Giá trị của đồng Bitcoin và ASIC đều có sự tuột dốc

Một câu hỏi đặt ra là liệu rằng vòng xoáy đó có  khiến cho những tổ chức cho vay lo lắng hay không. Trong hai năm vừa qua, rất nhiều công ty khai thác tiền điện tử đã lựa chọn dự trữ tiền trên đồng Bitcoin của họ. Họ thậm chí còn ký kết hợp đồng vay nợ và các khoản vay đều được thế chấp bằng chính các giàn khai thác tiền ảo.

Hiện tại, giá của cả Bitcoin và ASIC đều có sự tụt dốc, những tài sản thế chấp đó đã mất đi giá trị.

“Nếu những người khai thác tiền ảo không còn khả năng để trả nợ, thì những khó khăn có thể được truyền sang các bộ phận khác của ngành. Ví dụ, các tổ chức cho vay sẽ bị ảnh hưởng nặng về doanh thu khi mà giá trị của tài sản thế chấp đã giảm giá trị ” – Bulovic nhấn mạnh.

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm