Dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản bứt phá tăng đáng kể

Chia sẻ tin này:

Dòng vốn FDI từ các doanh nghiệp nước ngoài tràn vào thị trường Việt Nam tạo nên màn bứt phá tăng đáng kể của bất động sản cả nước. Mức độ quan tâm bất động sản có vẻ trầm hơn so với năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng đang có xu hướng phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Vốn FDI đầu tư vào bất động sản

Tính đến ngày 20/3/2022, tổng số vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần và mua phần vốn góp (GVMCP) của các nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 8,9 tỷ USD vào khoảng 87,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng số vốn đầu tư gần 2,7 tỷ USD, chiếm 30,3% tổng số vốn đầu tư đăng ký.

Các số liệu ở trên cho thấy rằng, mặc dù nền kinh tế của toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam đang dịch chuyển theo hướng giảm số lượng, tăng chất lượng, loại bỏ những dự án quy mô nhỏ, ít giá trị gia tăng bắt đầu có tác dụng.

Theo đó, Việt Nam được đánh giá là một  điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và có tiềm năng phát triển đối với các nhà đầu tư nước ngoài, có vị thế tốt để thu hút vốn FDI vào ngành kinh doanh bất động sản.

Vốn FDI đầu tư vào bất động sản tăng đáng kể

Vốn FDI đầu tư vào bất động sản tăng đáng kể 

Theo đó, nền kinh tế của quý 1 năm 2022 đã phát triển ổn định. Đất nền tại TP.HCM và các tỉnh phía nam tiếp tục sục sôi. Đặc biệt, phân khúc đất nền gần trung tâm thành phố như quận Bình Tân được rao bán với giá khá cao.

Giá đất nền của quận Bình Tân hiện tại giao động khoảng  77 triệu/m2. Trong khi giá đất tại các quận trung tâm thành phố như quận 1 là 394 triệu/m2, quận 3 là 252 triệu/m2. Giá đất nền Bình Tân hiện vẫn thấp hơn so với các quận tiếp giáp liền kề như quận 6, Tân Phú là 101 triệu/m2 hay quận 8 là 92 triệu/m2.

Đọc tiếp:  Bắt đầu tiến tới ''Số hóa'' môi giới bất động sản

Như vậy, có thể nói với một Bình Tân là quận đang có sự phát triển mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện nhưng giá trị bất động sản còn thấp thu hút được sự chú ý của giới đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản cũng như cư dân tỉnh khác tìm đến an cư sinh sống tại quận những năm gần đây.

Dòng vốn đầu tư đã được điều chỉnh sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhiều hơn khi đại dịch được kiểm soát và thị trường kinh tế được phục hồi. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán đã có nhiều chuyển biến tích cực thuận lợi dẫn đến dòng tiền từ chứng khoán dồn về bất động sản  gia tăng làm tăng thêm giá trị của bất động sản.

Thị trường đất nền liên tục sục sôi 

Chính phủ và các chính quyền địa phương đang tăng cường kiểm soát quản lý bất động sản. Các địa phương công khai minh bạch về dự án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và giá đất trên địa bàn. Nhiều tỉnh thành đã ra các văn bản tạm dừng hoạt động phân lô, bán đất nền vì không đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý. Các dự án, khu dân cư mới phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hoàn thiện pháp lý, sổ hồng thì mới được mở bán. Chính vì thế, với những bất động sản đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên ngày càng trở nên khan hiếm các loại giao dịch tăng giá ngày càng cao.

Bất động sản cả nước của quý 1/2022 tăng 22%

Tại quận Bình Tân (TP. HCM), các dự án, các khu dân cư mới hình thành luôn được chính quyền quan tâm về vấn đề pháp lý và cơ sở hạ tầng. Các khu dân cư mới cần phải được đáp ứng các tiêu chí pháp lý của nhà nước đề ra. Với phân khúc đất nền, để được mở bán rộng rãi ra công chúng phải đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp lý và cơ sở hạ tầng phải được hoàn thiện. Đặc biệt, sổ hồng có trước ngày mở bán ít có dự án, khu dân cư nào đáp ứng được.

Đọc tiếp:  Chiến lược đầu tư BĐS vùng ven có lợi nhuận lớn

Bất động sản cả nước tăng cao.

Bất động sản cả nước tăng cao

Tuy nhiên, với khu dân cư Đất Nam Tây Lân của quận Bình Tân lại nằm trong con số đặc biệt hiếm ấy. Khu dân cư Đất Nam Tây Lân khi mở bán đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện: có Sổ Hồng ngay từ đầu, cơ sở hạ tầng hiện đại hóa, lắp đặt ngầm các hệ thống điện, internet, chiếu sáng,…

Sau một thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì vào cuối năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, sau khi hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước trở về trạng thái  bình thường ổn định thì thị trường bất động sản đã dần quay trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch ngày càng tăng. Tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 800 sàn giao dịch đã trở lại hoạt động (so với quý 4/2021 chỉ có 400 sàn giao dịch), các sàn giao dịch chủ động, linh hoạt, thay đổi phương án kinh doanh để thích ứng, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào việc quản lý thông tin, quản lý các giao dịch, thanh toán, quảng cáo, chuyển đổi số trong bán hàng.

Nhìn chung thị trường bất động sản vẫn có thể phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng theo đánh giá thì trong năm 2022 sẽ thêm nhiều tín hiệu khởi sắc mới, do đây là năm thứ ba chúng ta sống chung với đại dịch Covid-19 nên tâm lý người dân đang dần thích nghi. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp thì hoạt động tại các sàn giao dịch vẫn diễn ra, quan trọng hơn các sàn giao dịch bất động sản đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn đã thêm nhiều kinh nghiệm hơn và được sàng lọc qua tác động của dịch Covid-19.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm