Đầu tư đất nền – Kênh đầu tư vua

Chia sẻ tin này:

Nhiều người lựa chọn đất nền làm kênh đầu tư, tài sản với kỳ vọng sinh lời tốt. Nhưng đầu tư đất nền có thật sự dễ?

Đất nền từ lâu được xem là kênh đầu tư vua vì đây còn là loại hình bất động sản có tính thanh khoản nhanh, hiện hữu, dễ mua bán và giá hấp dẫn từ vài trăm triệu cho tới hàng chục tỷ. Khác với các loại hình bất động sản khác, cho nên đất nền gắn liền với tốc độ đô thị hóa và hiểu nôm na là vẫn là miếng đất đấy nhưng gắn với mác thị xã thì giá 10 đồng vậy nhưng nếu gắn với mác thành phố thì lên tới 50 đồng.

Trong các cơn sốt này phần lớn có lợi nhuận tốt và cũng đã không ít nhà đầu tư ôm hận vì rất nhiều lý do khác nhau… như sốt ảo, đất dính quy hoạch và dự án ma, dự án không có sổ…

1587006370 dat nen
Đầu tư đất nền – Kênh đầu tư vua

Đầu tư đất nn đâu có lãi?

Mua nhà, còn đầu tư bất động sản thường là một quyết định mang tính bước ngoặt còn đặc biệt là những người lần đầu tham gia vào thị trường bất động sản nên không thể tùy tiện xuống tiền vì giá rẻ, vì thuận tiện hay vì cả nể.

Một vài quy tắc rất quan trọng khi đầu tư đất nền:

  1. Quy tắc nước chảy chỗ trũng: Thông thường thì giá bất động sản tăng mạnh ở các khu vực có dân số tăng nhanh còn có động lực tăng trưởng kinh tế vùng (đô thị hóa, khu công nghiệp, du lịch…) hoặc hạ tầng khơi thông (cao tốc, sân bay, cảng biển..). Và tất nhiên những khu vực khác cũng không có yếu tố này sẽ tăng chậm hơn thậm chí phải hàng chục năm mới tăng giá.
Đọc tiếp:  Đất rẫy ở Tây Nguyên tăng giá gấp 5 lần 'đón làn sóng' cao tốc

Ví dụ: khu vực phía đông TP.HCM và tại đồng bằng Sông Cửu Long…

  1. Quy tắc vết dầu loang: Dân cư sẽ tràn ra sống ở tại các khu vực xung quanh trung tâm của địa phương hoặc trung tâm của các siêu đô thị như Hà Nội – TP. HCM. Nghĩa là khu vực khi lựa chọn đầu tư phải có sinh khí (cách đó 5-7km phải có chợ, bệnh viện và trường học, cụm dân cư hiện hữu…) tránh đầu tư vào các khu đất quá tách biệt vì vậy có khi hàng chục năm sau vẫn chưa có người ở (tùy thuộc vào tốc độ loang của cư dân địa phương hoặc các đô thị lớn)
  2. Quy tắc thanh khoản: tính thanh khoản của khu vực đang dự kiến đầu tư, nên cần tìm hiểu các website rao bán bất động sản và thăm dò thị trường [giá] và mức độ tăng trưởng về dân cư [nhu cầu], văn phòng công chứng để xem [giao dịch] có thật sự cao hay không và vì nếu đầu tư vào các khu vực mà khả năng thanh khoản thấp thì cũng có thể rủi ro chôn vốn và khó chuyển đổi thành tiền khi cần.
  3. Quy tắc an toàn: Có sổ đỏ (sổ riêng hoặc ít nhất cũng cần sổ chung có quy hoạch 1/500 qua đấu giá), không vướng quy hoạch (cần tìm hiểu quy hoạch trước khi xuống tiền), còn đối với các loại đất khác thổ cư như đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm cần phải kiểm tra khả năng lên thổ vì có thể chôn vốn thậm chí không thanh khoản được.
Đọc tiếp:  [HOT] Chủ nhà đất giá rao bán giảm giá xuống cả tỷ đồng
photo1652070645450 1652070645664978257749
Cơn sốt đất đa phần sẽ có lợi nhuận tốt

Ví dụ: Với khoảng cách đi lại gần 40 phút từ HCM, thì dân cư tăng nhanh và nhiều khu công nghiệp, gần cảng biển, sân bay quốc tế liên kết nối liên vùng với 5 cao tốc Long Thành được xem là đô thị vệ tinh của HCM, có giá bất động sản tăng lên hàng chục lần trong khoảng 10 năm vừa qua.

Cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu tư đất nền?

  1.  Môi giới địa phương: thông thường người môi giới này cũng sẽ là người có đủ kinh nghiệm, có thời gian, thông thạo địa hình, vậy nên biết thủ tục và các kiểm tra nhanh các thông tin mà người mua yêu cầu, còn được gọi là “thổ địa”.
  2.  Liên tục cập nhật các thông tin, và chính sách liên quan tới thuế trong lĩnh vực BĐS: Những thay đổi về chính sách thuế còn có những quy định khác nhau giữa các địa phương đòi hỏi nhà môi giới và các nhà đầu tư nắm rõ để tránh những rủi ro và tối ưu lợi nhuận khi đầu tư.

Ví dụ: Đối với doanh nghiệp, nếu như không nắm chắc về thuế thì rất có thể doanh nghiệp sẽ chịu rủi ro là dự án không ra được sổ hồng như đã đề cập ở phía trên. Với người mua và những người bán nếu như không hiểu và hoàn thành đủ nghĩa vụ về thuế, thì rủi ro gặp phải chính là bị truy thu thuế sau giao dịch, giao dịch sẽ bị đình trệ.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm