Cả xóm truyền tai nhau buôn đất, cơ hội kiếm tiền tỷ?

Chia sẻ tin này:

Hiện tại giá đất tại Việt Nam ngày một lên tăng. Người dân đổ xô nhau đầu tư vào đất nhiều gấp 3-4 lần so với việc đầu tư sản xuất kinh doanh. Điều này đã tạo nên những diễn biến bất lợi cho nền kinh tế nước nhà .

Đổi đời không khó 

Nếu chăm chỉ lướt tin tức trên các trạng mạng thì có thể thấy được những thông tin tràn lan và những lời khuyên đổi đời bằng cách buôn đất. Hơn nữa, có rất nhiều những bài đăng phân tích cho rằng, bất động sản sẽ còn tăng giá liên tục từ nay cho đến năm 2024 nếu đầu tư vào bất động sản chắc chắn sẽ thu về lãi cao.

Người dân đổ xô nhau đi mua đất để mong có cơ hội đổi đời

Tìm hiếm cơ hội đổi đời bằng cách đầu tư vào đất

Tương lai khả năng vùng ven vành đai 4 của Hà Nội sẽ tăng cao. Vành đai 4 hiện tại  cũng đang giống như vành đai 3 cách đây khoảng 20 năm. Tương lai đâyi sẽ là nơi phát triển, mở rộng không gian đô thị Thủ đô. Trong kh đó, giá đất của khu vực ven vành đai 4 đang có sự chênh lệch nhiều so với vùng ven vành đai 3 nên vẫn sẽ còn tiếp tục ăng.

Tại vùng ven vành đai 4 của TP.HCM. Hà Nội và TP.HCM là hai đô thị lớn nên được nhà nước ưu tiên đầu tư công nhiều nhất, là nơi mà dân số các tỉnh về để sinh sống ngày càng đông, nhiều việc làm tốtt, thu nhập cao thì bất động sản mới có được giá cao.

Có thông tin cho rằng, nếu như tất tay đầu tư vào bất động sản ở các tỉnh khác thì sẽ gặp phải rủi ro vì giá đã tăng ảo. Đối với Hà Nội và TP.HCM thì giá luôn ở mức tăng trưởng bền vững, nên nếu có mạnh dạn đầu tư tất tay vào đây cũng rất yên tâm.

Làn sóng bất động sản sẽ còn kéo dài đến tận năm 2024, ai mà bỏ qua cơ hội này thì sẽ nhanh chong  bị tụt hậu, mất đi cơ hội đổi đời, cũng như nhân tài sản của mình lên gấp 2 tới 3 lần. Không phải lúc nào cơ hội cũng xuất hiện và nằm im ở đó. Chưa có ngành nghề nào ngay cả kinh doanh cũng không thể lại 200-300%/năm như BĐS. Đầu tư vào bất động sản thì có đến cả triệu người Việt Nam lãi hơn 200-300% trong giai đoạn 2020-2022 và tương lai sẽ có thêm hàng triệu người, cứ nhân lên gấp 2 đến 3 lần tài sản của mình trong giai đoạn từ năm 2022-2024 nữa… Người giàu lại càng giàu hơn, người nghèo thì lại càng nghèo hơn. Cày quốc suốt cả chục năm trời cũng không thể naò bằng việc giá đất tăng 1 nhịp – cò đất chia sễ.

Đọc tiếp:  Đất rẫy ở Tây Nguyên tăng giá gấp 5 lần 'đón làn sóng' cao tốc

Thậm chí, còn có những lời  khuyên nên đi vay vốn ngân hàng để nhanh chóng đầu tư bất động sản. Lãi suất ngân hàng thấp, mạnh dạn cắm nhà vay, không cần phải sợ rủi ro vì giá bất động sản sẽ tăng dần, tăng lên gấp nhiều lần, miễn không dính đến những bất động sản tăng ảo là có thể yên tâm. Người nào giữ tiền thì sẽ mất giá,còn người nào đi vay tiền đầu tư bất động sản thì sẽ đổi đời…

Tất cả nỗi lo đều “chôn” vào đất

Đọc được những lời tư vấn màu hồng này rất nhiều người đã vô cùng phấn khích và tưởng tượng ra viễn cảnh giàu có xung túc sau này. Cũng phải thừa nhận một điều rằng thời gian vừa rồi  khi giá đất tăng cao, không ít người đầu cơ đã ăn lớn, trúng đậm. Càng mua sớmbao nhiêu thì bán sớm càng hưởng lợi bấy nhiều. Mua càng nhiều thì càng giàu nhanh. Hiếm có thể tìm thấy doanh nghiệp nào có lợi nhuận cao như đất mang lại. Tuy nhiên điều này với nền kinh tế chưa chắc đã tốt lành.

Theo như chia sẽ của GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT: giá đất của Việt Nam luôn tăng và chưa bao giờ có dấu hiệu giảm. Từ khi đổi mới đến nay, giá đất đã tăng khoảng lên khoảng 300-400 lần. Người dân hiện đang bỏ tiền vào nhà đất nhiều hơn gấp 3-4 lần so với việc đầu tư sản xuất kinh doanh, điều này đã tạo nên diễn biến bất lợi cho nền kinh tế. Một đất nước mà chỉ lo tích trữ tiền vào nhà đất thì tiền ở đâu để có thể hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Thực hiện đánh thuế để triệt tiêu nạn đầu cơ

Thực hiện đánh thuế để triệt tiêu nạn đầu cơ

Các chuyên gia kinh tế cho hay: Nhiều  loại thuế liên quan đến nhà đất ở Việt Nam hiện nay đang quá thấp. Việc không đánh thuế vào tài sản với bất động sản đang khuyến khíchcho mọi người tham gia buôn đất. Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn thì giá đất sẽ ngày càng bị đẩy lên.

Đọc tiếp:  8 số liệu quan trọng để xác định tiềm năng đầu tư bất động sản 

Nhà đất không đưa vào khai thác, sử dụng, sẽ không thể tạo ra của cải cho xã hội. Người này giàu lên thì chắc hẳn người khác sẽ nghèo đi. Tình trạng chênh lệch thu nhập ngày càng lớn sẽ gây ra mâu thuẫn và gia tăng bất bình đẳng.

Trả lời những chất vấn đại biểu Quốc hội, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã nói nằng cần phải chỉnh sửa các quy định tại cả Luật thuế và Luật Đất đai. Ông nêu rõ quan điểm là đánh thuế cao hơn với các trường hợp đầu cơ, găm đất. Bởi lẽ việc này không giúp làm phát sinh giá trị kinh tế xã hội. Đánh thuế cao cũng khiến cho những người đang ôm đất phải từ bỏ. Giá đất đang cao có thể được hạ thấp xuống.

Rất nhiều ý kiến cho rằng đây là thời điểm vô cùng thích hợp để mà đề xuất thuế nhà và tài sản. Thuế nên thiết kế chỉ nhắm vào những người giàu, đầu cơ. Trong nguyên tắc về  kinh tế, nếu như muốn người ta không bỏ tiền vào BĐS thì phải đánh thuế ở mức làm sao để cho người đầu cơ thấy không có phát sinh ra lãi hoặc không có tiềm năng lãi nhiều bằng đầu tư vào những lĩnh vực khác đã và đang được khuyến khích .

Chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim chia sẻ, việc thực hiên đánh thuế nhà và tài sản phải nhắm đến là triệt tiêu được nạn đầu cơ, hạn chế tình trạng lũng đoạn thị trường BĐS và thổi giá đất lên quá cao. Đánh thuế nhưng cũng cần phải xét đến việc bảo vệ cho đại bộ phận người lao động,những công chức có thu nhập thấp. Nhưng nếu xét theo nhóm lợi ích, những người sở hữu nhiều  đất, vốn là những người đang ở thế mạnh, sẽ gây cản trở cho quá trình cải cách này.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm