Bốc bát họ là gì? Cho vay bốc bát họ có vi phạm pháp luật không ? 

Chia sẻ tin này:

Nhiều người khi gặp khó khăn về tài chính đã nghĩ đến hình thức vay tiền bốc bát họ mà không nghĩ tới rằng đây là hình thức vay chứa đựng các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn vô cùng lớn. Vậy bốc bát họ là gì? Hình thức bốc bát họ có được pháp luật công nhận hay không?

Bản chất của bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là một hình thức cho vay nặng lãi với thủ tục vay vô cùng nhanh chóng.

Cách thức vay và lãi suất không hề tuân thủ theo bất cứ quy định nào của pháp luật. Bên cho vay là những cá nhân hoặc tổ chức cho vay theo hình thức bốc bát họ tự quy định nên việc cho vay tiền thường diễn ra nhanh chóng, không mất thời gian và nhiều thủ tục như khi vay tiền ở các ngân hàng.

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là gì ?

Do vậy nên khi cần vay nóng một số tiền, nhiều người đã mạo hiểm tìm đến các cá nhân, tổ chức để nhanh chóng có tiền để có thể  giải quyết vấn đề tài chính mà mình gặp phải.

Đi kèm với việc giải ngân tiền nhanh là mức lãi vô cùng cao được tính trên được tính theo ngày hoặc theo tháng tùy thuộc vào nơi cho vay.

Bốc bát họ là hình thức vay ngắn hạn chính vì thế nên bên cho vay thường đặt ra thời hạn trả nợ. Khi đến hạn, người vay phải trả đủ số tiền đã bốc bát họ.

Nếu quá hạn mà người vay không trả hoặc không trả đủ, lãi có thể tăng lên nhiều hơn dẫn đến việc vay ít nhưng lúc trả lại rất nhiều. Không những không trả được hết nợ mà còn tăng thêm nợ.

Bốc bát họ có cần cầm cố hay thế chấp giấy tờ gì không?

Hình thức bốc bát họ (vay nóng) có thủ tục khá đơn giản, không cần phải  kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp nhà đất mà người vay chỉ cần cung cấp các giấy tờ sau:

– Căn cước công dân hay Chứng minh thư hoặc Bằng lái xe.

– Bản photo sổ hộ khẩu.

Khi vay, người vay sẽ phải ký vào các giấy tờ mà bên cho vay yêu cầu rồi mới được nhận tiền. Các giấy tờ bên vay giữ sẽ được bên bốc bát họ trả lại khi người vay đã trả hết nợ. 

Mặc dù việc vay theo hình thức vay này người vay không cần thế chấp hay cầm cố tài sản nhưng cũng khó có thể trốn nợ. Bởi những người đứng đầu cho vay thường là những người có máu mặt, tiếng tăm và có số vốn lớn. Họ có rất nhiều cách để bắt buộc người vay phải trả nợ cho mình. 

Đọc tiếp:  Đầu tư gì khi xảy ra lạm phát? Có những lựa chọn đầu tư nào?

Những rủi ro tiềm ẩn cho người vay khi bốc bát họ?

Trước khi quyết định bốc bát họ, người vay nên nắm được những nguy cơ rủi ro có thể xảy đến với bản thân và gia đình trong trường hợp không được  trả hết số nợ.

Bốc bát họ có rủi ro không

Bốc bát họ và những rủi ro tiềm ẩn

Như đã biết, bốc bát họ là hình thức vay có lãi suất vô cùng cao, đồng thời người vay còn phải trả tiền trong thời gian ngắn. Vì thế, không phải ai cũng có khả năng hoàn trả cả vốn lẫn lãi theo đúng thời hạn mà bên cho vay yêu cầu.

Chính vì thế , trước khi vay phải tính đến khả năng trả nợ và mức độ cần thiết của việc vay tiền theo hình thức bốc bát họ.

Nếu như  chưa cần tiền gấp thì không nên chọn hình thức vay này mà người vay nên tìm kiếm các nguồn vay khác đảm bảo mà lãi suất thấp như vay bạn bè, ngân hàng,…

Vội vay tiền theo kiểu bốc bát họ nếu  không trả được thì tiền lãi sẽ bị tính tăng lên rất cao, vay ít nhưng thực tế phải trả lại gấp rất nhiều lần . Cùng với đó, bên cho vay còn dùng nhiều hình thức khác nhau để đe dọa, uy hiếp tinh thần con nợ nhằm đòi lại số tiền đã cho vay. Có khi còn tìm đến tận nhà đập phá, lấy tài sản có giá trị trong nhà để trừ nợ.

Chính vì vậy trước khi chọn hình thức này để vay cần cần phải cân nhắc tính toán thật kỹ trước khi tham gia vào hình thức cho vay bốc bát họ. 

Cho vay bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về lãi suất vay:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định.

Đọc tiếp:  Vì sao đồng LUNA lại mất hết giá trị ?

Theo đó, pháp luật cho phép các bên được tự thỏa thuận về lãi suất vay có giới hạn mức tối đa không được vượt quá 20%. 

Tuy nhiên các cá  nhân, tổ chức cho vay theo hình thức bốc bát họ đang đẩy tiền lãi lên 20% từ 30 – 50 ngày, tương đương với 160 – 240%/năm. Với lãi vay vượt mức 100%/năm, người cho vay có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 – 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 – 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Do đó, bên cho vay nặng lãi có thể phải chịu hình phạt nặng nhất là phạt tù đến 03 năm, thậm chí còn bị áp dụng hình phạt bổ sung.

Ngoài việc bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, nếu bên cho vay nếu có hành vi gây rối, đe dọa tinh thần, hoặc dùng vũ lực đối với người vay để gây sức ép hoặc lấy tài sản trừ nợ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

– Tội gây rối trật tự công cộng.

– Tội cưỡng đoạt tài sản.

– Tội cướp tài sản.

Kết luận 

Trên đây là giải đáp cho vấn đề bốc bát họ và những thông tin quan trọng liên quan đến việc cho vay theo hình thức này. Mời các bạn tham khảo và hãy thật tỉnh táo để không vướng vào hình thức vay này.

Chia sẻ tin này: