Bitcoin có phải là nơi trú ẩn an toàn? 

Chia sẻ tin này:

Đồng Bitcoin hiện này đang được tin tưởng sẽ trở thành một loại tài sản kháng cự được xu hướng kinh tế chung. Một số ý kiến nói rằng đây là tài sản có thể phòng ngừa được lạm phát. Nhưng điều này có đúng là như vậy không? Liệu đồng tiền ải này có phải là nơi trú ẩn an toàn? 

Biến động của Bitcoin 

Từ đầu năm 2022, dao động của giá Bitcoin gần như tương đồng với chỉ số Nasdaq – thước đo chịu ảnh hưởng nặng từ giá của cổ phiếu công nghệ (phân tích của công ty Arcane Research). Sự tương đồng ngày càng tăng giữa giá trị của Bitcoin và cổ phiếu công nghệ đang cho thấy dù đồng tiền số này vẫn là loại tài sản dễ biến động nhưng nó vẫn chưa thể đạt được tới kỳ vọng trở thành một loại tài sản mới khác với các loại tài sản khác (cổ phiếu hay trái phiếu). “Thực tế thấy rằng Bitcoin không giống như vàng, mà nó giống với tài sản rủi ro hơn. – Trích lời của nhà phân tích ”Vetle Lunde từ Arcane Research.

Biến động của Bitcoin

Biến động của đồng Bitcoin

Mức độ tương quan giữa Bitcoin và Nasdaq tăng dần trải dài suốt đại dịch Covid-19. Điều này một phần còn do các nhà đầu tư tổ chức bơm tiền vào thị trường của tiền mã hóa. Giới đầu tư chuyên nghiệp xem Bitcoin là một phần có mặt ở danh mục đầu tư rủi ro cao, nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng cao cùng với các khoản đầu tư công nghệ khác.

Đọc tiếp:  Terra chấn động lớn nhất lịch sử thị trường tiền số khi cuốn bay 600 tỷ USD

Những nhà đầu tư đã phải chịu áp lực đảm bảo lợi nhuận ngắn hạn cho khách hàng và do đó nhiều người đã không có ý định đầu tư lâu dài vào “Đồng tiền ảo” này. Việc mất niềm tin vào cổ phiếu công nghệ cũng ảnh hưởng rất nặng đến thị trường của đồng Bitcoin. Nhà phân tích Ed Moya – công ty FOREX OANDA cho hay: “Giới đầu tư cá nhân vẫn tin rằng Bitcoin là “tài sản phòng ngừa lạm phát” và là “nơi trú ẩn an toàn” vào năm 2021. Nhưng một điều đáng buồn là lạm phát lại dâng cao trong khi Bitcoin lại tụt mất phân nửa giá trị. Bên cạnh đó thì giá trị của nhiều loại tiền mã hóa khác cũng đã rớt giá một cách thê thảm. 

– Giá Ether – tiền mã hóa với vốn hóa thị trường cao thứ 2 sau Bitcoin – (giảm  khoảng 25% từ tháng 4/2022 xuống dưới 2300 USD)

– Solana và Cardano cũng là tiền mã hóa vốn hóa cao đều phải chứng kiến đà giảm mạnh.

Câu hỏi triệu đô dành cho Bitcoin

Nếu giá của đồng tiền số được hưởng lợi từ các cuộc khủng hoảng thì tại sao nó lại đang bị đẩy xuống thấp hơn khi có những lo ngại về chiến tranh thương mại?

Câu hỏi triệu đô dành cho Bitcoin

Đồng tiền số này liệu có phải là nơi trú ẩn an toàn?

Câu trả lời đơn giản nhất ở đây đó là: Bitcoin được coi là đã đóng vai trò như là nơi trú ẩn an toàn ở một số điểm nào đó, nhưng ở thời điểm hiện tại nó không hề giữ chức năng như thế.

Đọc tiếp:  [HOT] Chủ nhà đất giá rao bán giảm giá xuống cả tỷ đồng

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của nền tảng giao dịch xã hội eToro – Mati Greenspan có nói rằng : “Phần lớn là do loại tài sản này không có được tính thanh khoản như vàng, một loại tài sản trú ẩn an toàn khác”, 

Tài sản truyền thống như vàng thì sẽ có nhiều ‘chiếc cầu’ và ‘cổng ra vào’ mang tính thanh khoản hơn nhiều. Điều này giúp cho dòng tiền dễ chạy vào và ra khỏi cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ ETF nhanh hơn”.

Bitcoin hoàn toàn chưa có được cái khung đó, khiến cho các nhà đầu tư khó rút tiền ra khỏi các tài sản khác hơn như cổ phiếu.

Lời kết 

Nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng Bitcoin vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng dài hạn và dẫn chứng nhiều lần loại tiền mã hóa này phục hồi trong quá khứ. Sau khi CEO của công ty nghiên cứu thị trường MicroStrategy Michael Saylor tốn hàng tỷ USD để mua hơn 125.000 Bitcoin và đã phải chứng kiến cổ phiếu công ty giảm 75% từ tháng 11/2022, ông đã đổ lỗi cho giới đầu tư là không có sự tin tưởng vào tiềm năng thay đổi hệ thống tài chính toàn cầu của đồng tiền số này. Ông Saylor cũng đã cho rằng tương lai sẽ chứng minh được những người tin vào Bitcoin đã đúng trong quyết định đầu tư của mình. Còn bạn thì sao? Bạn có nghĩ Bitcoin là đồng tiền trú ẩn an toàn khô

 

Tổng hợp

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm