4 bước để vượt khỏi bẫy cảm xúc, ứng xử linh hoạt để cuộc sống bình yên và thành công hơn

Chia sẻ tin này:

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề khiến cho cảm xúc của bạn chìm trong tiêu cực thì cuốn sách “Vượt bẫy cảm xúc” chính là thứ mà bạn cần tìm. Nó không chỉ giúp bạn vượt qua những khó khăn, thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực mà còn chỉ ra cách biến những khó khăn, những tiêu cực đó thành động lực giúp bạn mạnh mẽ vượt qua.

Cuộc sống luôn mang đến những áp lực nặng nề, khiến cho chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và căng thẳng. Chúng ta tất bật lo toan cho tương lai mà quên đi mất việc tận hưởng giây phút hiện tại và quan tâm đến cảm xúc của mình nhiều hơn.

Để sống được với hiện tại chúng ta cần phải biết sống tỉnh thức, thông qua sự linh hoạt ở trong cảm xúc. Linh hoạt trong cảm xúc không có nghĩa là phớt lờ bỏ quả  những suy nghĩ và cảm xúc khó tiếp nhận mà thay vào đó, bạn không cần bấu víu vào những suy nghĩ và cảm xúc ấy, đồng thời phải có đủ can đảm và lòng cảm thông để đối mặt với chúng, sau đó là vượt qua chúng để thực hiện những mục tiêu của cuộc đời mình.

Vượt bẫy cảm xúc đối mặt với khó khăn thử thách

Vượt bẫy cảm xúc đối mặt với khó khăn thử thách

Susan David là một chuyên gia tâm lý y khoa đến từ Khoa Y ĐH Harvard, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Viện Khai vấn tại Bệnh viện McLean và là CEO của tổ chức tư vấn quản lý kinh doanh Evidence Based Psychology. 

Bà tin rằng thay vì để những cảm xúc tiêu cực  khiến bản thân lêch hướng khỏi mục tiêu đã định thì bạn  bạn hoàn toàn có thể đón nhận chúng “như một nguồn năng lượng sự sáng tạo và sự thấu hiểu”, và giống như ngọn hải đăng chỉ đường để hướng bạn đi về phía những khát khao cháy bỏng nhất của cuộc đời mà bạn đã đặt ra. 

Với chủ đề “Linh hoạt cảm xúc” này, bà Susan David đã có bài thuyết trình khá chi tiết ở trên TED Talk, thu hút được hơn 3 triệu lượt xem. Trong cuốn sách “Vượt bẫy cảm xúc” của mình, tác giả cũng chia sẻ bốn bước thiết yếu để có thể xây dựng khả năng linh hoạt trong cảm xúc nếu muốn có một cuộc sống yên bình và thành công.

Nhận biết

Đạo diễn Woody Allen đã từng nói, 80% sự thành công nằm trong khả năng nhận biết. 

Trong ngữ cảnh của cuốn sách này, “nhận biết” chính là đối diện với những suy nghĩ, hành vi và của bạn một cách tự nguyện cùng với sự cầu thị và lòng trắc ẩn. Những suy nghĩ, hành vi và cảm xúc  là có giá trị và phù hợp với những gì đang diễn ra ở tại  thời điểm đó. Một số khác lại rất thì cũ kỹ và cứ quanh quẩn trong tâm trí của bạn, hệt như một giai điệu mà bạn không muốn nhớ đến.

Đọc tiếp:  Những thói quen tốt giúp bạn tiết kiệm và bảo vệ ví tiền hiệu quả

Trong cả hai trường hợp, cho dù là những suy nghĩ phản ánh chính xác về thực tế hay là các nhận thức có phần lệch lạc thì chúng đều là một phần của mỗi con người chúng ta. Vậy nên, thay vì trốn tránh những điều đó thì chúng ta có thể học cách xử lý cũng như vượt qua chúng.

Tách rời

Sau khi nhận biết, thì bước tiếp theo là bạn sẽ phải tách bản thân ra khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, quan sát và nhận ra đúng bản chất của chúng: Chúng chỉ đơn thuần là suy nghĩ và cảm xúc mà thôi. Bằng cách tách rời này, chúng ta sẽ tạo ra cho mình một khoảng không gian như Frankl đã mô tả – một khoảng không gian mở rộng, không còn định kiến giữa những gì mà chúng ta cảm nhận và cách chúng ta phản ứng với những suy nghĩ cảm xúc ấy. 

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể nhận biết được những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực này ngay trong lúc đang trải nghiệm để từ đó có thể tìm cách phản ứng thích hợp hơn. Những nhận định khách quan này có thể giúp chúng ta không bị khống chế bởi chính những trải nghiệm tâm lý tiêu cực không đáng có.

Khi đã tách bản thân ra khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của mình, thì tầm nhìn của chúng ta sẽ được mở rộng hơn. Điều này có nghĩa là chúng ta hãy học cách xem bản thân như một bàn cờ vô số nước đi chứ không phải là một quân cờ có số bước hữu hạn.

Theo đuổi lý tưởng

Sau khi đã sàng lọc suy nghĩ tiêu cực ấy thì chúng ta cần phải xoa dịu tâm trí, tạo ra không gian trống để giữ những suy nghĩ cần thiết cho bản thân, chúng ta bắt đầu tập trung nhiều hơn vào những điều mà mình thật sự quan tâm và chú ý đến. Đó có thể là giá trị cốt lõi, những mục tiêu quan trọng nhất đời mà bạn cần hướng đến. 

Đọc tiếp:  8 bài học về tiền bạc và cuộc sống nhất định bạn phải biết

Vượt bẫy cảm xúc theo đuổi lý tưởng

Vượt bẫy cảm xúc theo đuổi lý tưởng 

Khi nhận ra, chấp nhận những điều đó thì ngay lập tức bạn hãy tách bản thân khỏi những cảm xúc đáng sợ, đau đớn hủy hoại suy nghĩ của bạn, chúng ta sẽ có khả năng nhìn nhận sự việc ở những góc độ bao quát hơn. Tầm nhìn này giúp chúng ta có thể hòa hợp được cả suy nghĩ và cảm xúc với những giá trị và khát vọng về lâu dài của mình, đồng thời tìm ra những phương pháp mới và hiệu quả hơn để đạt được những giá trị và khát vọng mong ước.

Mỗi ngày chúng ta cần phải đưa ra hàng nghìn quyết định. Nhưng thời điểm ra quyết định này nó được gọi là điểm lựa chọn. Khi bạn đến được điểm lựa chọn, các giá trị cốt lõi sẽ chính là một chiếc la bàn giúp bạn đi đúng đường, đúng hướng.

Thực thi

Những điều chỉnh nhỏ sẽ tạo nên thay đổi lớn. 

Quan điểm truyền thống về ý nghĩa của phát triển bản thân thường có xu hướng nhìn nhận sự thay đổi dưới dạng mục tiêu to lớn hay những sự biến đổi. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu lại cho thấy rằng một nhận định đối lập đó là:  những điều chỉnh nhỏ nhưng phù hợp với những giá trị mà bạn có thể tạo ra sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn. 

Điều này đặc biệt rất đúng đối với những điều chỉnh nhỏ với những thói quen sinh hoạt hằng ngày. Bởi lẽ, những điều chỉnh này có thể tạo nên sự thay đổi lớn hơn và có sức ảnh hưởng hơn.

Giữ cân bằng để bứt phá giới hạn. 

Chúng ta cũng cần phải tìm sự cân bằng giữa những thử thách và năng lực. Nhờ đó, chúng ta không tự mãn và cũng không bị quá sức với bản thân. Thay vào đó sẽ là sự hào hứng và phấn khích đón nhận mọi thử thách.

Mục tiêu cuối cùng của linh hoạt trong cảm xúc đó là giúp mọi người có thể nhận ra và vững vàng đón nhận những thử thách cũng như nắm bắt cơ hội để phát triển trong suốt hành trình cuộc đời mình. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy những kỹ thuật cần thiết giúp bạn có thể bình tĩnh đối mặt với những cảm xúc khó chịu nhất, để tận hưởng các mối quan hệ nhiều hơn, hoàn thành các mục tiêu mà mình đề ra và sống một cuộc sống thật ý nghĩa.

 

Chia sẻ tin này: